Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thuyết phục ĐBQH cho thành lập Kiểm ngư cấp tỉnh

Nguyễn Tuân

Thảo luận về dự án Luật Thủy sản (sửa đổi) sáng 20/06, một trong những vấn đề được nhiều ĐBQH quan tâm là đề xuất thành lập lực lượng Kiểm ngư cấp tỉnh.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường.

Phát biểu giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện nay chúng ta đã có 110.000 tàu thuyền đánh bắt cá với tổng công suất 16 triệu mã lực, đủ khả năng đánh bắt 3,5 triệu tấn thủy sản mỗi năm tới tổng giá trị 3,5 tỷ USD. Chuỗi giá trị còn tăng hơn nữa khi sắp xếp lại, tổ chức lại, kiểm soát lại ngành thủy sản. Tuy nhiên, để nguồn lợi thủy sản không bị cạn kiệt và để bảo vệ ngư dân, cần có sự kiểm soát.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu vấn đề: “Ai kiểm soát? Chính lực lượng kiểm ngư phải kiểm soát".  Theo Bộ trưởng Cường, chúng ta có lực lượng Hải quân, Bộ đội Biên phòng, và các lực lượng khác, nhưng vẫn cần phải có một lực lượng chuyên trách là Kiểm ngư.

“Tư lệnh” ngành nông nghiệp cảnh báo hiện nay cơ quan Thủy sản và Biển quốc tế đã cảnh báo Việt Nam nếu đến 01/09/2017 những yêu cầu về khai thác bền vững, về quản trị, an ninh, về tuân thủ quy định đối với ngư trường của các quốc gia vẫn chưa được đáp ứng, cơ quan này sẽ nâng mức “báo động vàng”, hay nói cách khác là họ sẽ “rút thẻ vàng”. Nếu làm không tốt nữa sẽ bị “rút thẻ đỏ”, sau đó là vấn đề niềm tin của cộng đồng quốc tế đối với thủy sản của chúng ta.

Bộ trưởng Cường nhấn mạnh lại lần nữa: “Do đó, chúng ta phải kiểm soát tốt hơn. Ai kiểm soát? Chính Kiểm ngư kiểm soát.”

“Hiện nay có Kiểm ngư Trung ương và Kiểm ngư vùng đối với 5 khu vực ngư trường lớn. 28 tỉnh thành từng bước phải thành lập lực lượng Kiểm ngư. Chúng ta còn cần trang thiết bị, cần tổ chức, tỉnh nào thành lập trước, tỉnh nào thành lập sau phải căn cứ tình hình cụ thể” - Bộ trưởng Cường nói.

Cũng tại buổi thảo luận, một nội dung khác cần tập trung lấy ý kiến sâu hơn, đó là việc giao cho thuê mặt nước biển để nuôi trồng thủy hải sản. Đối với nhóm thuộc mặt nước sông suối, kênh, rạch, đầm vạc thuộc nhóm đất chuyên dùng, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, toàn bộ nhóm này được quy định rõ trong Luật đất đai. Điều 43 đã dẫn chiếu nhóm này thực hiện theo đúng quy định của Luật đất đai và các luật khác đã ban hành.

Trong khi đó, nhóm giao, cho thuê mặt nước biển có đặc thù là vấn đề không gian và an ninh đất nước. Do vậy, cần phải thiết kế thời gian dài là 20 năm theo dự thảo để hạn chế rủi ro về các mặt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet