Bộ trưởng Nhật Bản tới thăm ngôi đền chiến tranh Yasukuni

Minh Thu

Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản - Yoshitaka Shindo đã đến ngôi đền Yasukuni gây tranh cãi tại thủ đô Tokyo ngày hôm nay (18/10). Động thái này có thể vấp phải sự phản đối của Trung Quốc và Hàn Quốc.
Bộ trưởng Nhật Bản tới thăm ngôi đền chiến tranh Yasukuni - ảnh 1
Các bộ trưởng Nhật Bản tới thăm đền Yasukuni

Tuy nhiên, Bộ trưởng Yoshitaka khẳng định chuyến thăm tới đền Yasukuni – nơi thờ tự các chiến sĩ Nhật Bản tử trận trong chiến tranh, chỉ mang tính chất cá nhân, do đó giảm nhẹ những tác động về mặt ngoại giao mà những chuyến thăm tới ngôi đền của một thành viên Nội các Nhật Bản có thể gây ra.

Chuyến thăm diễn ra đúng dịp lễ hội mùa Thu tại ngôi đền Yasukuni, sẽ kéo dài tới Chủ Nhật (20/10).

"Tôi tới tưởng nhớ những chiến sĩ đã hy sinh trong chiến tranh và cầu hòa bình. Tôi không nghĩ đây là vấn đề liên quan tới chủ đề ngoại giao", ông Yoshitaka trả lời trước giới báo chí.

Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe cũng đã chuyển một món quà mang tính biểu tượng tới đền Yasukuni nhằm tránh lộ diện chính thức.

Yasukuni là ngôi đền thờ tự 2,5 triệu chiến sĩ bao gồm 14 nhà lãnh đạo bị cáo buộc tội ác chiến tranh, là một điểm nhấn nhiều lần gây sóng gió cho mối quan hệ giữa Nhật Bản và các quốc gia láng giềng.

Theo dự kiến, khoảng 160 thành viên quốc hội Nhật Bản tới thăm ngôi đền Yasukuni trong ngày hôm nay. Chuyến thăm với số lượng nhiều nhà lập pháp tham gia nhất tới đền Yasukuni lên tới 166 người diễn ra vào lễ hội mùa Xuân hồi tháng Tư.

Ông Abe - người từng nắm giữ chức vụ Thủ tướng Nhật Bản từ năm 2006 – 2007, đã không thực hiện bất cứ chuyến thăm nào tới đền Yasukuni kể từ thời điểm nhậm chức hồi tháng 12 năm ngoái. Ông Abe từng tới thăm ngôi đền này vào năm ngoái – thời điểm ông thuộc phe đối lập.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet