Bộ trưởng Nội vụ trả lời lan man về chức danh "Hàm"

P. Hoàng

Trả lời đại biểu Quốc hội sáng 17/11, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết Bộ Nội vụ đang nghiên cứu về chức danh “Hàm”. Trong thời gian nghiên cứu, chức danh này không được mở rộng.

Các chức danh gắn với chữ “Hàm” hiện đang được nhiều đơn vị lạm dụng để phong chức cho một số cá nhân như hàm phó giáo sư, hàm phó vụ trưởng… Trả lời câu hỏi chất vấn của một số đại biểu về chức danh “Hàm” được dùng phổ biến hiện nay, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 8 nhiều đại biểu đã đề cập tới vấn đề này. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, tính đến thời điểm hiện nay các quy định của Đảng, Nhà nước chưa quy định “Hàm” đối với các công chức, viên chức.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết, tháng 6/2014 Bộ Nội vụ đã thành lập một tổ nghiên cứu xung quanh chức danh “Hàm” và đã có báo cáo về vấn đề này. Sau khi Quốc hội có nghị quyết số 87, Bộ Nội vụ thành lập một ban nghiên cứu mời nhiều cơ quan tham gia như Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội,  Tòa án, Bộ Tư pháp... Bộ Nội vụ cũng đã tiến hành đánh giá, hội thảo nghiên cứu lấy ý kiến của các chuyên gia và các nhà khoa học.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình trả lời lan man, dài dòng. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ chỉ cần trả lời câu hỏi đơn giản: Việc thành lập các chức danh “Hàm” thì Trung ương làm như vậy có đúng không? Địa phương làm vậy có được không?

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết hiện nay không có văn bản nào của Đảng và Nhà nước cho phép thành lập chức danh “Hàm”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, hiện vẫn có 2 nhóm quan điểm: một nhóm đề nghị công nhận chức danh “Hàm” còn một nhóm đề nghị không công nhận. Ngày 8/10, Bộ Nội vụ đã xin ý kiến Thủ tướng về vấn đề này. Thủ tướng đã giao Bộ Nội vụ hoàn thiện các nghiên cứu về chức danh “Hàm”.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết, trong thời gian nghiên cứu cả Trung ương và địa phương không được mở rộng chức danh “Hàm”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet