Bộ trưởng Nông nghiệp: Bỏ phí kiểm dịch vẫn phải đảm bảo an toàn

Diệu Thùy

"Bỏ phí kiểm dịch nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn. Nơi nào lơ là để dịch lây lan thì nơi đó phải chịu trách nhiệm".

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát tại cuộc họp với báo chí.

Ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ảnh internet

Trước tình trạng phí chồng phí liên quan đến thú y đang tạo gánh nặng cho người dân, doanh nghiệp, mới đây Bộ NN&PTNT đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét bãi bỏ 31 loại phí, lệ phí kiểm dịch thú y.

Phản hồi đề nghị này Bộ Tài chính không những muốn bỏ 31 loại phí, lệ phí như Bộ Nông nghiệp đề xuất mà muốn bỏ luôn Thông tư 04/2012 về thu phí, lệ phí trong công tác thú y do có sự chồng chéo, trùng lặp. 

Tuy nhiên sau đó một số Chi cục Thú y đã cho rằng việc bãi bỏ phí và lệ phí sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động của ngành thú y cơ sở vì nguồn lương chi trả cho nhân sự, hoạt động đang phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ các lệ phí này. Đồng thời đề nghị hai bộ duy trì một số phí, lệ phí.

Trước vấn đề này, nhiều người cũng tỏ ra lo ngại, liệu việc bỏ phí, lệ phí kiểm dịch trong thú y có ảnh hưởng đến công tác kiểm soát dịch bệnh, sản phẩm chăn nuôi đến tay người tiêu dùng liệu có an toàn hay không?

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ngày hôm qua Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, việc bãi bỏ 31 loại phí kiểm dịch chắc chắn sẽ làm giảm nguồn thu của hệ thống thú y nói chung và đặc biệt là một số địa phương dựa nhiều vào nguồn thu này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng khẳng định, cần phải kiên quyết loại bỏ những nguồn thu không hợp lý. Trách nhiệm của ngành thú y phải đảm bảo, kiếm soát dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm đối người tiêu dùng.

“Vấn đề quan trọng ở đây, cách tiếp cận ở đây là nguồn thu đấy có hợp lý hay không, có hợp lòng dân hay không? Nó không hợp lý thì chúng tôi đề nghị phải bỏ. Còn trách nhiệm của ngành thú y đã được Nhà nước giao nhiệm vụ, các đồng chí phải thực hiện. Nếu có khó khăn, vướng mắc gì thì báo cáo chính quyền các cấp giải quyết. Công việc của ngành thú y vẫn phải thực hiện, không được lơ là, nếu nơi nào để ra dịch bệnh lây lan thì nơi nó phải chịu trách nhiệm”, Bộ Trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, hiện nay Bộ Nông nghiệp đã lập tổ công tác đặc biệt để rà soát tổng thể lại phí và lệ phí hiện hành. Bộ Nông Nghiệp và Bộ Tài chính sẽ ngồi lại với nhau để bàn bạc, trao đổi, xem xét thêm về việc sửa đổi Thông tư, phối hợp xây dựng thông tư hướng dẫn mới sau khi Luật Phí và lệ phí được Quốc hội thông qua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet