Bộ trưởng Nông nghiệp: Cần thận trọng với cây mắc ca

Nguyễn Hoài

“Nhiều nước đang trồng cây mắc ca, hiện tốc độ tăng nhu cầu chỉ 8%/ năm, nhưng tốc độ tăng cung đến hơn 10%/ năm. Vì thế cần phải thận trọng, không phải trồng được mà có bán được hay không".

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn ĐBQH sáng nay 11/6, trước câu hỏi của ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) về “trào lưu” trồng cây mắc ca của nông dân, Bộ trưởng Cao Đức Phát khuyên người dân nên thận trọng khi trồng “cây tỷ đô”.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, cây mắc ca là cây trồng mới, có nguồn gốc từ nước Úc, chưa có ở nước ta. Trên thế giới, diện tích trồng “cây tỷ đô” hiện vào khoảng 100.000 ha, sản lượng 150.000 tấn. Tuy nhiên, việc buôn bán trên toàn thế giới chỉ có 30.000 tấn, trong khi kinh doanh hạt điều là 500.000 tấn. 

Gần đây, giá cây mắc ca có cao, lên gần 90.000 đồng/cân quả khô. Loại cây này trồng nhiều tại một số nước như Trung Quốc và một số nước tại khu vực Nam Phi.... Hiện tốc độ tăng nhu cầu chỉ 8%/năm, nhưng tốc độ tăng cung đến hơn 10%/năm.

Bộ trưởng Cao Đức Phát khuyên người dân thận trọng với "cây tỷ đô" mắc ca

“Theo tôi cần phải thận trọng, không phải trồng được mà quan trọng là có bán được hay không?”- Bộ trưởng Phát nói.

Ông tiếp lời, "tôi đã mời chuyên gia Úc sang và họ khuyên, Việt Nam chỉ làm 10 – 15 ha nhưng làm thật tốt, có khả năng cạnh tranh cao, đừng chạy theo trồng hàng trăm nghìn ha để rồi sụp đổ. Muốn trồng được thì trồng ở đâu?”.

Ngoài ra, chuyên gia Úc cũng khuyên, chỉ nên trồng 10 giống mà Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã khảo ngiệm và phù hợp với điều kiện Việt Nam, không nên trồng các loại giống khác.

Quan trọng là phải trồng đúng kỹ thuật, trong một vườn phải trồng 3 – 4 mẫu chứ không nên trồng một mẫu.

Về quy hoạch tổng thể, vị trưởng ngành nông nghiệp nói thêm, cố gắng cuối năm nay sẽ hoàn thành quy hoạch và sẽ công bố rộng rãi để người dân nắm được thong tin.

Chốt lại, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, “từ nay đến năm 2020 nước ta chỉ nên trồng khoảng 10.000 ha cây mắc ca”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet