Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: "Không thừa thầy mà thiếu thầy giỏi"

Hồng Chuyên

Trả lời câu hỏi của các đại biểu về tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”, sinh viên đại học ra trường thất nghiệp, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thừa nhận có thời điểm việc thành lập các trường đại học và phát triển quy mô khá “nóng”.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Vũ Luận, giai đoạn "nóng" đó được bắt nguồn từ việc chấp hành Nghị quyết 14 của Chính phủ ban hành năm 2005, trong Nghị quyết này có nêu ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 chỉ tiêu là 450 sinh viên/ 1 vạn dân. Trong quá trình chỉ đạo, Chính phủ và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã phát hiện ra hạn chế này. Vì thế để chấn chỉnh lại, Bộ đã kiến nghị với Thủ tướng ban hành Quyết định 37 năm 2013 điều chỉnh chỉ tiêu sinh viên/1 vạn dân từ 450 xuống 236 sinh viên/1 vạn dân vào năm 2020.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận

"Từ đó, Bộ GD&ĐT hướng đã điều chỉnh quy hoạch mạng lưới, giảm thành lập các trường đại học, nâng cấp các trường cao đẳng lên đại học. Thanh kiểm tra các trường, đóng nhiều ngành của nhiều trường không đảm bảo chất lượng..."- Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trình bày.

Bộ GD&ĐT cũng dùng chỉ tiêu đảm bảo chất lượng là số sinh viên/ giảng viên nhà trường và mét vuông xây dựng phục vụ sinh hoạt, học tập, nghiên cứu của học sinh, sinh viên.

Cũng theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, tình hình tuyển dụng mới, bổ sung, nâng chất lượng thầy cô giáo tăng lên rõ rệt. Số lượng các trường thuê các địa điểm chật chội giảm đi. Nhiều trường mua đất, xây dựng các công trình để đảm bảo đào tạo.

Song song với việc điều chỉnh mạng lưới đào tạo, giáo dục, theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, Bộ GD&ĐT cũng đã điều chỉnh quy mô đào tạo tại chức, từ xa. 

"Chấm dứt đào tạo từ xa với thầy cô giáo. Chấm dứt đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ với các cơ sở không phải trụ sở chính của trường. Triển khai Nghị quyết 29 của Ban chấp hành Trung ương Đảng gắn kết đào tạo với nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp...", Bộ trưởng Luận cho hay.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng cho rằng: "Không thừa thầy mà thiếu thầy giỏi. Tương tự như vậy, Bộ trưởng cũng cho rằng không thiếu thợ mà chỉ thiếu thợ tay nghề cao”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet