Bộ trưởng Pháp phải đi học chống phân biệt giới tính

Các bộ trưởng Pháp đang phải tham gia các khóa học chống phân biệt giới tính để tránh sử dụng những từ ngữ không thích hợp và sai lầm khi phát biểu những vấn đề liên quan đến giới tính.

Những lớp học này là sáng kiến của bà Najat Vallaud-Belkacem, Bộ trưởng Nữ quyền của Pháp kiêm phát ngôn viên chính thức của chính phủ. Chúng bao gồm cả các bài giảng về chênh lệch tiền lương và bạo lực trong gia đình.

Đây là một nỗ lực nhằm loại bỏ tình trạng bất bình đẳng giới trong các hoạt động chính trị tại một quốc gia có truyền thống phớt lờ những vụ quấy rầy cấp dưới là nữ giới của các vị lãnh đạo nam giới.

Bộ trưởng Pháp phải đi học chống phân biệt giới tính - ảnh 1
Bà Najat Vallaud-Belkacem, Bộ trưởng Nữ quyền của Pháp

Sự việc diễn ra hồi tháng 7 vừa qua, khi nữ bộ trưởng Cecile Duflot phải đón nhận những tiếng huýt sáo và chế giễu khi đang có bài phát biểu trước các chính trị gia, càng gia tăng tính cấp thiết phải mở các khóa học chống phân biệt đối xử đối với phụ nữ.

Một buổi học, được phát sóng trên đài truyền hình Pháp, cho thấy Bộ trưởng Kinh tế Xã hội Benoit Hamon đang phân tích mẫu quảng cáo tuyển dụng đối với các tài xế nam và nữ thể hiện sự phân biệt giới tính một cách rõ nét.

Trên tấm áp phích có dòng chữ:

"Nhờ có bạn, mà những người đàn ông mới có thể đi đá bóng hoặc tới một nhà hàng hay bất kỳ nơi nào anh ta muốn…

Nhờ có bạn mà những người phụ nữ mới có thể đón con ngay sau giờ làm".

Hàng chục bộ trưởng bao gồm cả Ngoại trưởng Laurent Fabius và Bộ trưởng Tài chính Pierre Moscovici đã đăng ký tham dự các khóa học trên.

Ông Moscovici cho biết: "Những ai đã nhận thức được những vấn đề này thì nên nghe lại, còn những người khác thì các khóa học này đặc biệt hữu ích”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet