"Bộ trưởng phát biểu gây cười" tạo thông điệp truyền thông gì?

Hồng Chuyên (thực hiện)

Cư dân mạng bình luận sôi nổi về cách trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh. Nếu nhìn từ góc độ truyền thông, sự việc này đã tạo ra thông điệp truyền thông như thế nào?

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, PV Infonet đã có cuộc phỏng vấn Blogger Nguyễn Ngọc Long, một người am hiểu trong truyền thông mạng xã hội hiện nay. 

Xin nhắc lại một chút, trước đó Blogger Truyền thông Xã hội Nguyễn Ngọc Long cũng đã có nhiều bài viết bình luận, góp ý về hành động của chính khách. Những bài viết đó đã thu hút sự quan tâm, chia sẻ, bình luận của công chúng trẻ về vấn đề thời sự chính trị- một vấn đề vốn ít bạn trẻ quan tâm.

Đại biểu Quốc hội cười nghiêng ngả trước phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh (Ảnh: Zing)

Sau khi Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn đã có rất nhiều bình luận từ các trang mạng xã hội. Là người trẻ, cũng là một người am hiểu truyền thông xã hội, anh có nhận xét gì về câu trả lời của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh?

Về mặt cảm tính, tôi thấy phần trả lời của ông Tuấn Anh rất vui, mang đậm chất dân dã. Cách ông nhấn nhá, đôi chỗ nói lắp, nói lặp, tạo cảm giác gần gũi thân thương. Ông trả lời không kiểu cách, mà như ông Tư ông Tám ở dưới quê mình đang nói chuyện. Thí dụ như khi Bộ trưởng lặp đi lặp lại chữ "cái nón lá, cái nón lá ấy", rồi có người đế theo là "nón bài thơ" thì Bộ trưởng bảo là "đúng đúng", rồi các đại biểu cười nghiêng ngả.

Về mặt lý tính, rõ ràng phần trả lời của ông Tuấn Anh chưa đi vào trọng tâm câu hỏi, thiếu thuyết phục và toàn những thông tin đã cũ, ai cũng có thể trả lời gần gần như vậy được. Như thế, vai trò của Bộ trưởng chưa được thể hiện một cách xuất sắc.

Vậy anh có nhìn thấy sự thoái thác, sự bất lực trong câu trả lời này không?

Đúng là cái gì mình không làm được thì không nên hứa. Ông Tuấn Anh nói không dám trả lời khi nào du lịch Việt Nam bằng Myanmar hay Campuchia, Lào, tôi đánh giá là dũng cảm. Nhưng tôi hoàn toàn không hiểu tại sao ông lại nói là mong các nước đó phát triển du lịch hơn mình để họ cho mình bài học? Nếu thực sự cần bài học, tôi hiến kế Bộ trưởng qua các nước phát triển hơn để học sẽ nhanh hơn. Mình dùng kế lùi xuống đằng sau để "chờ bài học", tôi thấy có vấn đề và không đúng lắm.

Quay trở lại với câu hỏi mà ông Tuấn Anh xin khất và đẩy trách nhiệm lại cho nhiệm kỳ bộ trưởng kế tiếp, tôi thấy tinh thần câu này là hài hước, gây cười, nhưng không thể chấp nhận được. Vì với vai trò tư lệnh ngành, ông Tuấn Anh trước hết phải có khát khao thúc đẩy du lịch phát triển. Đứng trước nhân dân, trước Quốc hội ông phải thể hiện quyết tâm đấy qua cử chỉ, lời nói, giọng điệu và đặc biệt là con số. Bộ trưởng phải có kế hoạch cho việc đấy chứ sao lại nói là không biết và không dám? Kế hoạch đó có thể là 5 năm, 10 năm hay 100 năm cũng được nhưng chắc chắn là phải có.

Theo anh, ngoài việc Quốc hội cười nghiêng ngả, câu chuyện này có trở thành đề tài hot của truyền thông xã hội không?

Tôi có tìm kiếm thử trên mạng xã hội thì thấy lác đác cũng có người chia sẻ và bình luận nhưng không nhiều. Thực ra, những người trẻ mà quan tâm đến chính trị thì chưa chiếm số đông.

Theo ý anh, nếu là đề tài truyền thông xã hội, cái gì được, cái gì mất trong tư duy của người Việt xung quanh vấn đề này?

Tôi nghĩ chúng ta được nhiều hơn mất. Vì dù phần trả lời này có yếu tố gây cười hay không thì bản chất câu chuyện không thay đổi. Đó là sự vòng vo của người đứng đầu ngành và sự yếu kém trong hoạch định và kế hoạch phát triển du lịch.

Tuy nhiên, nếu mọi thứ cứ diễn ra đều đều như thế thì không thu hút được sự quan tâm của nhiều người so với một bài trả lời khiến quốc hội phải "cười nghiêng ngả". Các đại biểu cười đấy nhưng rồi sẽ phải suy tư đấy. Ngay chính bản thân Bộ trưởng, chắc chắn ông cũng sẽ trăn trở hơn khi xem lại phần trả lời của chính mình.

Xin cảm ơn anh!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet