Bộ trưởng Phát triển kinh tế, giáo dục đại học New Zealand thăm Việt Nam

T.H

Từ ngày 5 đến 7/8, Bộ trưởng Phát Triển Kinh Tế, Giáo Dục Đại Học, Ngài Steven Joyce sẽ thăm và làm việc tại Việt Nam.
Đây là là lần thứ 2 Bộ trưởng Joyce tới Việt Nam kể từ sau chuyến thăm và làm việc hồi tháng 3 năm 2014.
Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - New Zealand

Mục đích của chuyến thăm lần này là giúp thúc đẩy giáo dục giữa 2 quốc gia và coi giáo dục là cầu nối trong quan hệ 2 nước.

Theo TCBC của Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam, trong chuyến đi này, Ngài Joyce sẽ có cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng giáo dục, Ngài Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu Tư, Ngài Bùi Quang Vinh, và tới gặp và chào xã giao Thủ Tướng Việt Nam, Ngài Nguyễn Tấn Dũng.

Bộ trưởng Joyce và Bộ trưởng Luận sẽ chủ trì diễn đàn giáo dục Việt Nam - New Zealand liên quan tới đào tạo cán bộ giáo dục, hợp tác giáo dục giữa các trường đại học New Zealand – Việt Nam. Bản thỏa thuận hợp tác giáo dục song phương giữa New Zealand và Việt Nam cũng sẽ được ký tại diễn đàn giáo dục.Cũng trong diễn đàn, biên bản ghi nhớ giữa đại học kỹ thuật Auckland (AUT) và tỉnh Quảng Ninh sẽ được ký kết.

Đây là cột mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giáo dục New Zealand - Việt Nam và được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển rực rỡ trong tương lai tới. Hệ thống giáo dục New Zealand đề cao tính sáng tạo, hiện đại và chất lượng và điều đó sẽ góp phần mang lại nhiều lãnh đạo cho Việt Nam có chuyên môn cao trong thế kỷ 21 này. Điều đó phù hợp với tiêu chí của nền giáo dục Việt Nam và sự phát triển của đất nước này.

“Chúng tôi rất vui vì Bộ trưởng Joyce quay trở lại Việt Nam năm nay sau chuyến thăm của ngài vào năm ngoái.Trọng tâm chuyến thăm là về giáo dục. Như các bạn đã biết, kết nối giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam đã được Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh trong chuyến thăm New Zealand hồi tháng 3 năm nay. Và Diễn đàn giáo dục chủ trì bởi Bộ trưởng Luận và Bộ trưởng Joyce là cơ hội rất tốt cho các tổ chức và tổ chức giáo dục hai bên bàn luận chia sẻ cùng đẩy mạnh kết nối giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam, Đại sứ Manning cho biết.

Liên kết giáo dục New Zealand và Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Có thể lấy ví dụ như học bổng sau đại học của chính phủ New Zealand cho sinh viên Việt Nam và hoc bổng đào tạo tiếng anh cho cán bộ chính phủ (ELTO). New Zealand giờ đây là điểm đến yêu thích cho nhiều sinh viên Việt Nam với 2000 sinh viên Việt Nam theo học mỗi năm. Nhiều trường đại học New Zealand mang đến cơ hội tiếp cận nền giáo dục tân tiến hiện đại của New Zealand ngay tại Việt Nam qua liên kết giáo dục.

Ngoài ra, Ngài Bộ trưởng Kinh Tế Joyce sẽ tới dự lễ tốt nghiệp của sinh viên vừa hoàn thành khóa học liên kết giữa trường Địa học Khoa học xã hội và nhân văn Hồ Chí Minh và đại học AUT. Bộ trưởng Joyce cũng sẽ là vị khách mời danh dự của đêm thời trang dành cho 20 sinh viên chuyên ngành thời trang của 2 nước New Zealand và Việt Nam.

Bộ trưởng sẽ tới gặp các lãnh đạo kinh tế Việt Nam ở Hồ Chí Minh để tìm hiểu thêm cơ hội đẩy mạnh thương thương mại và xây dựng vững chắc hơn cầu nối đầu tư giữa 2 quốc gia.

Việt Nam là đối tác thương mại có tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực ASEAN trong 5 năm trở lại đây và là đối tác thương mại lớn thứ 20 của New Zealand. Thương mại hai chiều giữa 2 nước tăng 10% với 1.165 tỷ đô la New Zealand (875 triệu đô la Mỹ) tính tới cuối năm 2015.

Nhiều thuế quan và những rào cản thương mại khác đã được loại bỏ sau khi ASEAN ký kết hiệp định thương mại tự do AANZFTA năm 2010. New Zealand mong muốn nhận được nhiều sự quan tâm lớn hơn từ các cộng đồng kinh tế của Việt Nam và New Zealand. Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương sẽ là triển vọng mới trong việc tăng cường cơ hội đầu tư và thương mại giữa 2 quốc gia.

“New Zealand là đối tác đáng tin cậy và phù hợp của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực mà New Zealand luôn đi đầu thế giới như: thực phẩm, đồ uống, hàng không, kinh doanh nônglâm nghiệp, y tế và du lịch.”Đại sứ Manning cho biết.“Càng ngày New Zealand càng ý thức được tầm quan trọng của cầu nối thương mại với các nước ASEAN, trong đó Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển mạnh mẽ nhất.”

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet