Bộ trưởng QP Mỹ: Cả thế giới đang xa lánh Trung Quốc

Lương Minh

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới đang tổ chức tại Davos (Thụy Sỹ), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho rằng, chính những hành động hung hăng, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông đã khiến các quốc gia xa lánh Bắc Kinh.
Hình ảnh Trung Quốc đang hối hả xây dựng và cải tạo đảo nhân tạo ở đá Vành Khăn (quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam). Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình tại Davos, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ một lần nữa khẳng định Washington không “tìm kiếm” một cuộc xung đột với Bắc Kinh. Chính vì những hành động hung hăng, ngang ngược ở Biển Đông đã khiến Trung Quốc ngày càng bị xa lánh và cô lập.

“Thực tế là Trung Quốc đang tự cô lập chính mình bằng những hành động ở Biển Đông. Họ (Bắc Kinh) đang đẩy các nước khác xích lại gần Mỹ và tìm kiếm sự hỗ trợ của Washington”, ông Ashton Carter nói.

"Tôi không thuộc nhóm những người cho rằng một cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc là “điều không thể tránh khỏi”. Nó là điều chúng tôi không mong muốn và cũng rất khó có khả năng xảy ra”, “ông chủ” của Ngũ giác đài nói tại Davos.

“Chúng tôi không bao giờ yêu cầu mọi người phải “chọn phe”. Chúng tôi biết rằng ngày càng nhiều quốc gia tìm đến với chúng tôi (nước Mỹ). Vì sao lại thế? Đó là vì Trung Quốc liên tục có những bước đi mạo hiểm ở Biển Đông mà tôi e rằng nó chỉ khiến cho họ tự bị cô lập và dẫn đến một kết quả mà chẳng ai mong muốn”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của hãng tin Reuters (Anh). 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet