Bộ trưởng QP Mỹ: “Chúng tôi không muốn coi Nga là kẻ thù”

Anh Tuấn (lược dịch)

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định rằng những “hành động thách thức” và “phô trương thanh thế" của Nga là rất “đáng lo ngại”.

Ông Carter đã lên tiếng chỉ trích Nga gây ảnh hưởng xấu đối với an ninh thế giới và Lầu Năm Góc đang tìm kiếm nhiều biện pháp khác nhau để cản trở Nga và bảo vệ đồng minh của mình.

Quân ly khai thân Nga tại miền Đông Ukraine. Nga đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc can thiệp quân sự vào Ukraine các nước phương Tây.

Phát biểu tại bang California (Mỹ) sau 8 ngày công du châu Á, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng Nga đang tiến hành những “hành động thách thức” trên biển, trên không cũng như trên hệ thống mạng.

“Đáng lo ngại nhất là việc Moscow phô trương các loại vũ khí hạt nhân của mình khiến cộng đồng thế giới nghi ngờ về cam kết đảm bảo an ninh toàn cầu cũng như nguyên tắc sử dụng vũ khí hạt nhân, hay liệu họ có tôn trọng những lời cảnh báo mà những lãnh đạo đi trước đã đưa ra về loại vũ khí này hay không”, ông Carter phát biểu.

“Chúng tôi không có ý định gây chiến tranh lạnh với Nga”, ông nói thêm. “Chúng tôi không muốn coi Nga là kẻ thù. Nhưng hãy nhớ rằng, Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của mình cùng các nước đồng minh, trật tự an ninh toàn cầu cũng như tương lai của thế giới”.

Phát biểu của ông Carter được đưa ra khi sau hơn hai thập kỷ đứng đầu thế giới về quân sự cũng như chính trị, giờ đây Mỹ đang chứng kiến sự hồi phục của Nga cũng như việc Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng quân sự ra nhiều khu vực ở châu Á.

Ông Carter cho rằng những nguyên tắc chủ đạo để có thể bảo vệ và củng cố an ninh quốc tế gồm có giải quyết tranh chấp trong hòa bình, giải tỏa sự áp bức giữa nước lớn và nước nhỏ, tôn trọng chủ quyền của một quốc gia cũng như bảo vệ quyền tự do đi lại.

“Tất nhiên, cả Nga lẫn Trung Quốc đều không thể xóa bỏ những nguyên tắc trên”, ông nói. “Tuy nhiên hai nước này đã thách thức chúng bằng nhiều hình thức khác nhau”.

Vào thời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Nga đang cạnh tranh với Mỹ trên nhiều khu vực. Một trong số đó là vùng Bắc cực, khi vào năm ngoái Moscow tuyên bố họ sẽ mở cửa trở lại 10 căn cứ đã có thời Liên Xô đã bị đóng cửa kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc vào năm 1991. Mỹ cũng cho rằng đã có nhiều máy bay của Nga tuần tra gần bờ biển của nước này.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Carter cũng tin rằng Tổng thống Putin “không suy nghĩ một cách kỹ càng” về mục tiêu của mình tại Syria và gọi cách làm của Nga tại đây là “hoàn toàn lệch hướng”.

Dù vậy, ông Carter vẫn để ngỏ khả năng Mỹ chấp nhận các hoạt động của Nga nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria. “Rất có thể Nga sẽ đóng vai trò xây dựng trong việc giải quyết cuộc nội chiến này”, ông nói.

Trong lúc ông Carter khẳng định Nga đã có những động thái sử dụng đến vũ khí hạt nhân, Mỹ cũng đang cải tiến toàn bộ kho vũ khí của mình, không chỉ các tàu ngầm, máy bay ném bom và các loại tên lửa tầm xa, mà còn cả đầu đạn hạt nhân nữa.

“Chúng tôi đang đầu tư vào những công nghệ nhằm đáp trả những động thái của Nga, bao gồm các hệ thống không người lái, máy bay ném bom tầm xa và nhiều loại vũ khí khác như súng điện từ trường, laser và các thiết bị điện tử, không gian và an ninh mạng”, ông nói.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet