Bộ trưởng QP Mỹ: Quân nổi dậy ở Syria không bị Nga tấn công

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong một bài phát biểu ngày 27/10, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thừa nhận rằng lực lượng nổi dậy ôn hòa ở Syria được Mỹ huấn luyện và trang bị vũ khí chiến đấu chưa từng bị máy bay Nga tấn công.

 

Một binh lính quân nổi dậy ở Syria đang luyện tập.

“10 lực lượng nổi dậy của chúng ta chưa từng bị tấn công bởi quân đội của Assad hay máy bay Nga, cũng như dân quân tự vệ người Kurd”, ông Carter phát biểu tại Ủy ban Quân sự Thượng viện Mỹ.

Năm 2014, Mỹ chấp thuận chi 500 triệu USD để huấn luyện và trang bị cho 5.400 binh lính quân nổi dậy ở Syria. Đợt huấn luyện đầu tiên chỉ thu hút dưới 60 binh lính, trong đó chỉ có 4 hoặc 5 người tham gia trên chiến trường. Ngày 9/10, Washington đã từ bỏ kế hoạch huấn luyện quân sự cho quân nổi dậy, nhưng tiếp tục hỗ trợ vũ khí cho các lực lượng đã quen với tình hình chiến tranh tại Syria.

Nga đã tiến hành các chiến dịch không kích nhằm vào các nhóm khủng bố ở Syria vào ngày 30/9 theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Mỹ, Liên minh Châu Âu và các nước Trung Đông đồng minh đã lên án Nga rằng họ đã tấn công vào các lực lượng nổi dậy ôn hòa ở Syria, song Nga đã bác bỏ những cáo buộc này.

Trong khi đó, Nga khẳng định đại diện của Quân đội Syria Tự do (FSA) đã đến Moscow. Sự kiện này đã được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov xác nhận ngày 26/10, nhưng ngay sau đó lực lượng này lại phủ nhận thông tin trên.

“Chuyện đó chưa từng xảy ra. Chúng tôi không thể nào lại chấp nhận đến Moscow để đối thoại. Chúng tôi không muốn sự giúp đỡ của họ. Chúng tôi cũng đã liên lạc với đại diện của nhóm quân của chúng tôi và không ai đến Moscow cả”, ông Abu Ghiath al-Shami, một phát ngôn viên của FSA cho biết.

Vào ngày 24/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ trên không cho các nhóm nổi dậy thân FSA. Một số thủ lĩnh của lực lượng này ủng hộ động thái này, trong khi số khác thì từ chối. Ngoài ra, ông Lavrov cũng tiết lộ rằng Nga đã có thể liên lạc sơ bộ với các lực lượng nổi dậy ôn hòa tại Syria.

Trong nhiều tuần qua, Moscow đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi các nhóm vũ trang thân FSA chia sẻ thông tin về vị trí chính xác của họ. Cho đến thời điểm hiện tại, nỗ lực đàm phán của Nga với các nhóm này đều thất bại.

Lực lượng Quân đội Syria Tự do hiện tại không được tổ chức chặt chẽ, thiếu một thủ lĩnh thật sự và vẫn chưa xây dựng được tầm ảnh hưởng của mình. Các chuyên gia và quan chức trong và ngoài Syria tin rằng FSA đã từng tồn tại, song nay phần lớn lực lượng đã bị sáp nhập vào các tổ chức cực đoan, trong đó có IS và Mặt trận Nusra.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet