Bộ trưởng quốc phòng Ba Lan: Ai Cập dự định bán tàu Mistral cho Nga giá 1 USD

Đức Dũng

Báo The Associated Press đưa tin, trong phiên điều trần tại Quốc hội, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ba Lan đã tuyên bố rằng Ai Cập sẽ bán cho Nga tàu tấn công đổ bộ Mistral với giá tiền 1 USD.
Bộ trưởng quốc phòng Ba Lan: Ai Cập định bán tàu Mistral cho Nga giá 1 USD

Báo The Associated Press đưa tin, trong phiên điều trần tại Quốc hội, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ba lan đã tuyên bố rằng Ai Cập dự định bán cho Nga tàu tấn công đổ bộ Mistral với giá tiền tượng trưng là 1 đô la.

Trước đó, 2 tàu sân bay trực thăng này được Nga đặt mua của Pháp theo một hợp đồng có trị giá 1,2 tỷ euro (lúc đó tương đương 1,66 tỷ USD). Do các lệnh trừng phạt từ phương Tây, hợp đồng này đã bị Pháp hủy bỏ và chuyển sang bán cho Ai Cập.

Ông Antony Macherevich – Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, người được biết tới với những chỉ trích dành cho Liên bang Nga, cho biết thông tin chuyển nhượng này được lấy từ một nguồn đáng tin cậy.

Tờ The Associated Press dẫn lời ông Macherevich nhận định: "Nếu Ai Cập từ chối hoạt động này, thì điều đó sẽ có lợi cho hòa bình thế giới".

Mùa hè năm 2011, Pháp đã ký một hợp đồng với Nga về việc đóng hai tàu sân bay trực thăng Mistral (UDC) cho Hải quân nước này. Nhưng sau đó do tình hình ở Ukraine, Pháp ngừng bàn giao hàng cho Nga, và hợp đồng được hai bên chấm dứt vào tháng 8/2015.

Theo thỏa thuận, Nga phải được trả lại toàn bộ thiết bị được lắp đặt trên UDC cùng với số tiền bồi thường trị giá 949 triệu Euro, sau đó Pháp có thể quyết định hủy bỏ tàu Mistral tùy ý.

Ngay lập tức, hai tàu sân bay trực thăng này được Ai Cập mua lại. Hiện tại, Liên bang Nga và Ai Cập đang thảo luận về việc cung cấp các hệ thống thông tin liên lạc và thiết bị điều khiển cho các tàu Mistral.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet