Bộ trưởng Quốc phòng cùng Phó Tổng thư ký LHQ bàn về Biển Đông

Phan Anh

Trong buổi đón tiếp Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Herve Ladsuo, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã đề cập đến các vấn đề nóng hiện nay trong khu vực.

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, vào sáng 10/6, tại Bộ Quốc phòng, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Herve Ladsuo phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình đến chào và hội kiến Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh.

Đại tướng Phùng Quang Thanh và Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc. Ảnh TTXVNTại buổi hội kiến, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đánh giá cao tầm quan trọng, mục đích và ý nghĩa chuyến thăm của Ngài Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc trong bối cảnh Việt Nam cam kết mạnh mẽ, tích cực chuẩn bị và sẵn sàng cử lực lượng tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc khi có yêu cầu để cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp cho một thế giới hòa bình và thịnh vượng hơn.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh tin tưởng ngài Phó Tổng Thư ký sẽ có sự quan tâm, ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam tham gia hiệu quả hơn vào các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Bộ trưởng khẳng định, với truyền thống và kinh nghiệm trong nhiều cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc; với tính kỷ luật, trình độ chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao, Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc chắc chắn sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế, có nhiều đóng góp hiệu quả cho hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và mang đến cộng đồng quốc tế hình ảnh tốt đẹp của một quân đội hòa bình và mang đậm tính nhân văn của dân tộc Việt Nam.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng đánh giá cao sự ủng hộ, hỗ trợ của Liên Hợp Quốc đối với Việt Nam trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Từ năm 2005 đến nay, Việt Nam và Liên Hợp Quốc đã cử nhiều đoàn công tác để trao đổi về các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị và triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc của Việt Nam.

Trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực và quốc tế phức tạp hiện nay, nhất là vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, Đại tướng Phùng Quang Thanh cho rằng Liên Hợp Quốc cần tiếp tục đảm nhiệm tốt trách nhiệm bảo đảm hòa bình và an ninh quốc tế, phát huy vai trò là trung tâm điều phối các nỗ lực nhằm giải quyết những thách thức an ninh và hòa bình.

Để duy trì hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế, tất cả các nước cần tuyệt đối tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, giải quyết mọi tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet