Bộ trưởng Quốc phòng Đức kêu gọi ông Trump áp dụng chính sách cứng rắn với Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Phát biểu trong một chương trình trên kênh truyền hình ZDF, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho rằng, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump nên thể hiện quan điểm cứng rắn trong quan hệ với Nga.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen

Hãng Ria Novosti đưa tin, phát biểu trong một chương trình trên kênh truyền hình ZDF, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho rằng, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump nên ghi nhớ các vấn đề mang tính cơ bản của Washington và các đồng minh trong chính sách đối ngoại, từ đó thể hiện quan điểm cứng rắn trong quan hệ với LB Nga.

Theo đó bà Leyen gọi việc Nga sáp nhập Crimea và hoạt động đánh bom tại Aleppo, Syria là các vấn đề cơ bản mà Nga và phương Tây có quan điểm khác nhau.

“Ngài Donald Trump nên thể hiện rõ ràng ông ấy đứng về bên nào: hoặc ông ấy đứng về phía theo lẽ phải, dân chủ và có trật tự Thế giới, hoặc ông ấy không quan tâm và đang thiết lập một tình bạn với người đồng cấp của mình (Nga)” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài ra nhà lãnh đạo cơ quan quốc phòng Đức cũng cảnh báo ông Trump về việc chỉ coi NATO như một doanh nghiệp và quan hệ dựa trên vấn đề tài chính. Trong chiến dịch tranh cử của mình ông Trump từng nhiều lần ủng hộ việc xem xét lại quan hệ của Washington với các đồng minh, đồng thời tán thành việc các thành viên NATO nên trả “cái giá công bằng” để được đảm bảo về vấn đề an ninh của mình.

"Tôi hy vọng các cố vấn sẽ nói để ông ấy hiểu rằng NATO không phải là một doanh nghiệp. Đây không phải là một công ty” – bà Leyen tiếp tục.

“Đây không phải là vấn đề để có thể phát biểu rằng: Tôi không quan tâm tới quá khứ. Tôi cũng không quan tâm tới những giá trị mà chúng ta hiện đang đạt được, thay vào đó tôi sẽ xem xét, tôi có thể nhận được bao nhiêu tiền, và liệu tôi có thể tiến hành được một giao dịch có lợi hay không. Không ai có cách quản lý kỳ lạ như vậy, và đó cũng không phải là nguyên tắc của NATO” – tướng Đức bổ sung.

Ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử vào ngày 8/11 vừa qua và sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2017. Ông nhiều lần tuyên bố có thể hợp tác với Nga trogn vấn đề chống khủng bố ở Syria nói riêng và toàn cầu nói chung.

Trong những tháng gần đây, tình hình tại thành phố Aleppo của Syria vô cùng tồi tệ, trong thành phố và các vùng lân cận liên tục diễn ra các cuộc giao tranh đẫm máu. Ngày 18/10/2016 Bộ Quốc phòng Nga đã ra lệnh tạm ngừng các chuyến bay trên không phận Aleppo và lệnh này đã được thực thi hơn 3 tuần nay.

Moscow từng nhiều lần lên tiếng, các quyết định không kích ở Syria chỉ được thông qua sau khi quân đội nước này đã kiểm tra kỹ lưỡng những dữ liệu trinh sát. Bên cạnh đó những cáo buộc trước đó của phương Tây về việc Không quân Nga ném bom vào dân thường Syria cũng chưa khi nào có bằng chứng xác thực.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet