Bộ trưởng Quốc phòng Iran bất ngờ chỉ trích Nga "bất lịch sự" và "khoe mẽ"

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan mới đây đã bất ngờ lên tiếng chỉ trích Nga là “không lịch sự” và “khoe khoang” khi Moscow công bố các thông tin về việc Không quân Nga sử dụng căn cứ quân sự ở Iran để không kích vào các mục tiêu IS ở Syria.
Máy bay tiêm kích - Su-34 của không quân Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan mới đây đã bất ngờ lên tiếng chỉ trích Nga là “không lịch sự” và “khoe khoang” khi Moscow công bố các thông tin về việc Không quân Nga sử dụng căn cứ quân sự ở Iran để không kích vào các mục tiêu IS ở Syria.

“Người Nga, tất nhiên, đang muốn phô diễn rằng họ là siêu cường và quốc gia có ảnh hưởng và rằng họ đang đóng vai trò rất tích cực trong các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu. Tuy nhiên, trong thông tin về việc Nga sử dụng căn cứ quân sự ở Iran có chút nào đó là khoe khoang và thiếu lịch sự”- Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan tuyên bố trong bài trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Iran.

Mặc dù lên tiếng chỉ trích Nga nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Iran khẳng định rằng hợp tác giữa Iran với Nga và Syria sẽ tiếp tục được thực hiện.

“Nga quyết định đưa thêm máy bay và nâng cao tần suất và độ chính xác trong việc thực hiện chiến dịch quân sự của mình ở Syria. Do đó, Nga cần phải thực hiện công tác tiếp dầu ở khu vực nằm gần với địa điểm tác chiến của chiến dịch. Chính vì vậy, họ đã sử dụng căn cứ quân sự Hamadan nhưng chúng tôi sẽ không cho họ sử dụng căn cứ quân sự này”- Bộ trưởng Quốc phòng Iran thông tin.

Trước đó, thông tin về việc các lực lượng không quân của Nga đã sử dụng căn cứ quân sự Hamadan của Iran được các thành viên của dự án quốc tế Warfare Worldwide lan truyền đầu tiên. Trên trang Twitter của dự án này đã xuất hiện các bức ảnh về các máy bay ném bom của Nga với dòng chữ “chuẩn bị để tấn công vào các lực lượng khủng bố ở Syria”.

Trong khi đó, trong ngày thứ hai (22/8), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố rằng các lực lượng quân sự Nga đã ngừng sử dụng căn cứ không quân Hamadan cho dù trước đó, vào ngày thứ bảy (20/8), Bộ trưởng Quốc phòng Iran tuyên bố rằng các máy bay của Nga có thể sử dụng căn cứ quân sự Hamadan bao nhiêu tùy thích.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Iran, việc Iran tiếp nhận các máy bay quân sự Nga là do nhận được đề nghị từ phía Chính phủ Syria.

 Tiêm kích Su-34 của Không quân Nga

Ngày 16/8 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố đoạn video về việc các máy bay ném bom Tu-22M3 và Su-34 của Nga thực hiện các cuộc không kích vào lực lượng IS ở Syria. Nét đặc biệt trong đoạn video này là các cuộc không kích này được thực hiện nhờ sự phối hợp giữa Nga và Iran.

Iran khẳng định việc cung cấp cho Nga hệ thống cơ sở hạ tầng để phục vụ cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Trong khi đó, một quan chức Iran cho biết Nga sử dụng căn cứ Hamadan chỉ nhằm mục đích tiếp nhiên liệu cho các máy bay chiến đấu.

Được biết, cuộc xung đột quân sự ở Syria bắt đầu từ tháng 3/2011. Theo các số liệu của Liên Hợp Quốc, hiện đã có đến hơn 250 nghìn người thiệt mạng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ “Quan điểm”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet