Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ đến Iraq để làm gì?

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày thứ Hai (18/4) đã bất ngờ có chuyến thăm đến Iraq để thảo luận với giới lãnh đạo nước này về việc Mỹ sẽ hỗ trợ thêm cho Iraq trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS).
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày thứ Hai (18/4) đã bất ngờ có chuyến thăm đến Iraq để thảo luận với giới lãnh đạo nước này về việc Mỹ sẽ hỗ trợ thêm cho Iraq trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thông tin trên do hãng thông tấn Reuters đưa ra. Theo đó, ngày 18/4, ông Ashton Carter đã đến Thủ đô Baghdad của Iraq trong một chuyến thăm không được công bố rộng rãi.

Theo kế hoạch, ông Aston Carter sẽ tiến hành gặp gỡ giới lãnh đạo Iraq để thảo luận về khả năng Mỹ sẽ gia tăng viện trợ cho Iraq trong cuộc chiến chống IS, trong đó có khả năng Mỹ sẽ điều thêm quân đến Iraq.

Cụ thể, ông Ashton Carter sẽ gặp gỡ với Thủ tướng Iraq Haydar al-Abadi và Bộ trưởng Quốc phòng Khaled al-Obeidi. Trong cuộc gặp này, hai bên sẽ trao đổi khả năng hành động để tiếp tục kéo dài thành công mà lực lượng an ninh Iraq đã đạt được trong thời gian qua khi đã giành lại được từ tay IS nhiều phần lãnh thổ mới. Một trong các biện pháp để đảm bảo thành công này là Mỹ sẽ đưa thêm lực lượng quân sự đến nước này.

“Khi chúng tôi nói về các lực lượng và các phương tiện bổ sung thì đó thường là việc đưa thêm lực lượng đến Iraq”- Reuter trích dẫn một nguồn tin cao cấp dấu tên của Mỹ.

Nguồn tin này cũng cho biết thêm rằng trong quá trình tiến hành đàm phán, hai bên cũng sẽ thảo luận chi tiết kế hoạch đánh chiếm thành phố Mosul - thành phố lớn nhất của Iraq hiện vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của IS.

Được biết, cuối năm 2011, Mỹ đã hoàn tất nhiệm vụ rút toàn bộ lực lượng khỏi Iraq. Tuy nhiên, sau khi lực lượng khủng bố IS chiếm được phần lớn khu vực phía Bắc Iraq, mùa hè năm 2014, Mỹ đã bắt đầu tiến hành các đợt không kích vào các vị trí của IS tại Iraq, đồng thời đưa thêm các cố vấn quân sự đến nước này.

Xây dựng các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq

Xây dựng các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq

Theo thông tin do tờ báo điện tử Asharq al-Awsat đăng tải mới đây, các quân nhân Mỹ đã bắt tay vào việc xây dựng thêm 2 căn cứ quân sự mới ở phía Tây Iraq.

“Ngoài hai căn cứ quân sự Al Habbaniyah và Ayn al-Asad, các quân nhân Mỹ đã bắt đầu xây dựng thêm hai căn cứ nữa ở El Hamra ở phía Đông Bắc Fallujah và gần biên giới với Syria”- nguồn tin trên tiết lộ.

Trước đó, đại tá Steve Warren đã thông báo với Reuters rằng về tổng thể, hiện có 3,6 nghìn quân nhân Mỹ, 2,7 nghìn quân nhân và sỹ quan từ 18 nước trong liên minh đang hiện diện ở Iraq.

Được biết, liên minh chống khủng bố hoạt động ở Iraq và Syria do Mỹ lập nên từ mùa hè năm 2014. Đã có gần 60 quốc gia tuyên bố tham gia vào liên minh này. Cuối năm 2014, lực lượng liên minh này đã bắt đầu tiến hành không kích vào các vị trí của lực lượng IS tại Iraq và sau đó một tháng, liên minh này đã bắt đầu không kích IS ở Syria.

Chiến dịch không kích do lực lượng này tiến hành ở Syria không nhận được sự chấp thuận của chính quyền Damascus.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet