Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Triều Tiên sẽ thảm bại nếu gây chiến

Anh Tuấn (lược dịch)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, Mỹ và các nước đồng minh tin chắc rằng họ có thể chiến thắng trong một cuộc chiến tranh với Triều Tiên, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng tránh những động thái cực đoan.

Theo hãng tin RT, ông Mattis vừa đưa ra tuyên bố rằng: “Mặc dù Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang nỗ lực hết khả năng để tìm hướng giải quyết mối đe dọa toàn cầu này bằng con đường ngoại giao, cần phải nói rõ rằng lực lượng quân sự của các nước đồng minh đều có những loại khí tài tấn công và phòng vệ chính xác và hiệu quả bậc nhất trên thế giới. Những hành động của Triều Tiên sẽ bị đáp trả thích đáng và họ sẽ thất bại trong bất kỳ cuộc chạy đua vũ trang hoặc xung đột nào mà họ châm ngòi”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Ông Mattis cũng cảnh báo Bình Nhưỡng hãy ngừng “lên kế hoạch cho những hoạt động có thể dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ của họ cũng như sự thống khổ của người dân Triều Tiên”. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết bất kỳ hiểm họa nào của Triều Tiên sẽ bị đáp trả bằng “lửa đạn và sự cuồng nộ mà thế giới chưa từng thấy”.

Vào ngày 8/8, các cơ quan tình báo Mỹ cho biết Triều Tiên đã phát triển được đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ có thể được lắp đặt trên các tên lửa đạn đạo. Mặc dù trước đó Mỹ ước tính rằng Bình Nhưỡng sẽ chưa thể phát triển được tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong vài năm tới, giới tình báo Mỹ cho biết họ tin Triều Tiên có thể tấn công phần lớn lãnh thổ nước Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết lời cảnh báo của ông Trump là “một thông điệp mạnh mẽ gửi tới Triều Tiên bằng ngôn ngữ mà lãnh đạo Kim Jong-un có thể hiểu được, vì ông ta dường như không hiểu được những tín hiệu ngoại giao”. Dù vậy ông Tillerson khẳng định Triều Tiên không phải là mối đe dọa khẩn cấp đối với Mỹ và “người Mỹ vẫn có thể ngủ yên mỗi đêm”.

Tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đồng loạt ủng họ cấm các mặt hàng xuất khẩu của Triều Tiên, bao gồm than, sắt, chì và hải sản. Nghị quyết này cũng cấm thành lập liên doanh với các đối tượng và tổ chức Triều Tiên và giới hạn số người Triều Tiên được làm việc ở nước ngoài.

Liên Hợp quốc đồng thời kêu gọi nối lại đàm phán giữa các bên để “công cuộc giải giáp vũ khí hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên được diễn ra trong hòa bình”, mong Washington và Bình Nhưỡng “tôn trọng chủ quyền và cùng nhau tồn tại một cách hòa bình”.

Đáp lại, Triều Tiên nói rằng “Mỹ sẽ sai lầm nếu họ tin rằng họ sẽ được an toàn khi ở bên kia đại dương”. “Thật khó có thể tin rằng Triều Tiên sẽ bị lung lay và thay đổi quan điểm của mình chỉ vì lệnh cấm vận mới do các thế lực thù địch áp đặt”, hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết.

Ngày 8/8, Bình Nhưỡng cho biết họ đang lên kế hoạch dự phòng nhằm tấn công đảo Guam, một vùng lãnh thổ tách biệt của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương và là nơi có các căn cứ lớn của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet