Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Seoul, Triều Tiên phóng tên lửa

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày 3/4, Triều Tiên đã bắn thử nghiệm bốn quả tên lửa ở bờ biển phía Tây nước này, một tuần trước khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ đến thăm Seoul và làm dấy lên căng thẳng trong quan hệ hai nước.

Triều Tiên đã bắn một số tên lửa tầm ngắn xuống biển trong khuôn khổ cuộc diễn tập quân sự của nước này. Trong quá khứ, Triều Tiên đã từng phóng tên lửa vào những thời điểm căng thẳng quan hệ với Hàn Quốc.

Theo Văn phòng Tham mưu Trưởng Hàn Quốc cho biết, bốn quả tên lửa tầm ngắn đã bay một quãng đường dài khoảng 140km và đâm xuống biển vào buổi chiều ngày 3/4.

Triều Tiên đã từng phóng thử tên lửa khi quan hệ giữa nước này và Hàn Quốc trở nên căng thẳng.

“Hành động bắn đầu đạn này được cho là nhằm sử dụng vũ lực để gây sức ép đối với Hàn Quốc”, văn phòng này đã có văn bản tuyên bố và còn nói thêm rằng Triều Tiên cũng đã bắn một quả tên lửa tương tự vào ngày 2/4.

Hàn Quốc và quân đội Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận chung Foal Eagle diễn ra từ ngày 2/3 và kết thúc vào ngày 24/4. Triều Tiên đã chỉ trích hoạt động này và cho rằng đây là hành động chuẩn bị xâm lược.

Việc Triều Tiên bắn thử tên lửa diễn ra trước thềm chuyến thăm 3 ngày của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại Hàn Quốc vào tuần tới, nhằm bàn về tình trạng quân đội của các nước đồng minh để chống lại tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Triều Tiên có một số lượng vũ khí đạn đạo lớn và đã phóng thành công một loại tên lửa tầm xa vào năm 2012 được cho là có trang bị một thiết bị hoạt động ngoài vũ trụ.

Lần phóng vào năm 2012 được tiến hành tại một bãi phóng gần bờ biển phía Tây, cùng địa điểm nơi được cho là các cuộc bắn thử nghiệm ngày 3/4 đã diễn ra.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet