Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói về "luật chơi mới" nhằm chống Nga

Đức Dũng

Theo Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter, những hành động quân sự của Nga tại miền Đông Ukraine trong thời gian gần đây là "một sự phát triển không mong muốn xét từ quan điểm chiến lược".
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Ashton Carter

Tờ Độc lập (Nga) dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trong một cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí Foreign Affairs cho biết, Mỹ sẽ tác động đến Nga bằng các biện pháp kinh tế và chính trị liên quan đến tình hình ở Ukraine.

Theo ông Ashton Carter, những hành động quân sự của Nga tại miền Đông Ukraine trong thời gian gần đây là "một sự phát triển không mong muốn xét từ quan điểm chiến lược". "Chính vì vậy, chúng tôi (Mỹ, NATO) đang tạo lập “luật chơi mới” trong NATO nhằm tăng cường trách nhiệm, củng cố đồng minh để giải quyết các vấn đề quốc tế".

Cần lưu ý rằng các trọng tâm chính là các biện pháp kinh tế và chính trị. Đối với biện pháp trừng phạt kinh tế, đòn bẩy chính không phải là người Mỹ mà là người châu Âu, bởi vì kim ngạch thương mại hai chiều với Nga của châu Âu là nhiều hơn so với Mỹ, ông Carter cho biết.

Theo bộ trưởng Carter, Tổng thống Nga Vladimir Putin "muốn thế giới tôn trọng sự vĩ đại của Nga, muốn có tiếng nói trọng lượng trong việc giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu, và muốn có những “hàng xóm tốt” mà ở đó sẽ không xuất hiện những mối đe dọa đối với nền an ninh quốc gia Nga".

"Có một vài thời điểm những mong muốn này có thể trùng hợp với lợi ích của phương Tây. Tuy nhiên, ở những khía cạnh khác, chúng ta cần phải mạnh mẽ. Chúng ta cần có những chính sách cứng rắn và cân bằng khi tiếp cận Nga. Song, để làm được điều đó sẽ là khó khăn bởi vì chúng ta đang gặp khó trong việc phát triển những cơ hội hợp tác trong lĩnh vực quân sự nhằm trực tiếp kìm hãm và ngăn chặn các lực lượng Nga"- Bộ trưởng quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Độc lập, một trong những tờ báo điện tử có lượng truy cập lớn nhất tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet