Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Ukraine, Kiev sẽ được cung cấp vũ khí?

Đức Dũng (Lược dịch)

Ria Novosti đưa tin, chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đến Ukraine (24/8) mở ra cơ hội cho Washington bắt đầu cung cấp các loại vũ khí sát thương cho Kiev.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Nhận định trên được thượng nghị sỹ, chủ tịch Ủy ban quân vụ thượng viện Mỹ, ông John McCain, đưa ra trước thềm chuyến thăm Kiev của Bộ trưởng quốc phòng nước này.

“Chuyến thăm Ukraine lần này của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tạo cho Mỹ cơ hội để điều chỉnh chính sách ở Ukraine và để cung cấp, hỗ trợ vũ khí sát thương cho Kiev", ông McCain nói và bày tỏ tin tưởng rằng Kiev cần điều đó để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ".

Cũng theo ông McCain, việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine là nhằm để đảm bảo sự ổn định và "cần thiết cho hòa bình thế giới".

“Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện những "bước đi quan trọng" đầu tiên để kiềm chế Liên bang Nga bằng cách áp đặt những chế tài trừng phạt đối với nước này”, ông McCain bổ sung.

Phía Ukraine đang đặt kỳ vọng chuyến thăm lần này của Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ sẽ là cơ hội tăng cường lực lượng vũ trang nước này cũng như tạo áp lực đối với những bên có liên quan đến các vùng lãnh thổ tạm thời chưa kiểm soát được.

Theo Ria Novosti, Thứ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng và di cư nội địa Ukraine - ông Georgy Tuk cho biết, chuyến thăm Kiev lần này của người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis có thể sẽ ảnh hưởng đến tình hình ở Donbass và Crimea, ngoài ra, một số thỏa thuận nhất định với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có thể đạt được.

Về phần mình, Nga đã nhiều lần cảnh báo Mỹ về kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine, vì bước đi này sẽ chỉ dẫn tới sự leo thang của cuộc xung đột ở Donbass.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã nhiều lần tuyên bố, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine từ bên ngoài sẽ không góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng ở Donbass và việc thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Hầu hết các chính khách châu Âu đã lên tiếng phản đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Cựu ngoại trưởng Đức, cựu Chủ tịch OSCE, hiện là Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier từng tuyên bố rằng cung cấp vũ khí cho Ukraine là một cách rất nguy hiểm và phản tác dụng không góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet