Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Chiến tranh Syria đã “cơ bản kết thúc”

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin RT, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, việc thiết lập các khu vực không giao tranh ở Syria cùng việc phân chia các phần tử khủng bố với các nhóm nổi dậy đang giúp nội chiến ở Syria dần kết thúc.

Phát biểu của ông Shoigu được đưa ra khi ông gặp gỡ người đồng cấp từ Lebanon là ông Yacoub Riad Sarraf tại diễn đàn ARMY-2017 diễn ra ở ngoại ô thủ đô Moscow.

Tuyến đường cao tốc Homs - Hama đã lần đầu tiên mở cửa trở lại cho dân thường sau nhiều năm chiến tranh.

Bên cạnh tình hình Syria, ông Shoigu cũng đề cao những nỗ lực của quân đội Lebanon nhằm tiêu diệt các phần tử Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và al-Nusra tại khu vực gần biên giới Lebanon – Syria. Ngày 22/8, quân đội Syria đã bắt đầu giai đoạn ba của chiến dịch nhằm vào các địa điểm mà IS đang chiếm đóng dọc biên giới.

“Cả tôi và ông đều hiểu rõ rằng tình trạng các phần tử khủng bố di chuyển từ đất nước này sang đất nước khác sẽ không thể diễn ra mãi mãi. Chúng tôi mong rằng các đối tác phương Tây hiểu được điều này và nỗ lực phân chia các phần tử khủng bố với quân nổi dậy”, ông Shoigu nói.

Ông Shoigu tin rằng việc phân chia các phần tử khủng bố với quân nổi dậy sẽ cho phép nội chiến ở Syria “cơ bản sẽ kết thúc”, đồng thời cho phép tập trung tiêu diệt các phần tử khủng bố.

Bốn khu vực không giao tranh tại Đông Ghouta gần thủ đô Damascus, tỉnh Idlib ở phía Bắc, Homs ở phía Đông và phía nam Syria đã được thiết lập sau cuộc đàm phán tại thủ đô Astana (Kazakhstan) vào tháng 5 vừa qua. Đề xuất này đã được Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết với sự chấp thuận của chính phủ Syria và đã nhận được sự hoan nghênh từ Liên Hợp Quốc.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đàm phán để thống nhất thiết lập khu vực không giao tranh tại Idlib, sau khi Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Sedat Onal tại Moscow vào ngày 23/8.

Bộ này cũng nói thêm rằng “tình trạng bạo lực sau khi ba khu vực không giao tranh còn lại được thiết lập đã giảm xuống đáng kể”.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet