Bộ trưởng Quốc phòng Nga dính nghi án tham nhũng

MINH THU (lược dịch)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu bị cáo buộc tham nhũng khi bí mật sở hữu một lâu đài sang trọng trị giá hơn 18 triệu USD bên ngoài thủ đô Moscow.

Telegraph dẫn báo cáo của Qũy Chống tham nhũng do ông Alexei Navalny đứng đầu cho hay Bộ trưởng Shoigu đã bí mật sở hữu một lâu đài 4 tầng xây theo phong cách đền đài Trung Quốc. 

Bức ảnh chụp cung điện bị nghi của Bộ trưởng Quốc phòng Nga nằm trên diện tích 9.000 m2 và thuộc khu đất vàng Barvikha gần thủ đô Moscow. Đây là nơi sinh sống của giới tỷ phú và quan chức cấp cao Nga. 

Hình ảnh tòa lâu đài được cho là của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. 

Theo Qũy Chống tham nhũng, Bộ trưởng Shoigu đã cố tình che giấu việc ông sở hữu tòa lâu đài bằng cách đứng tên cô con gái Ksenia. Năm 2012, tòa lâu đài được chính thức sang tên cho Yelena Antipina. Người này được cho là em dâu của ông Shoigu.     

Tòa lâu đài được định giá khoảng 18,4 triệu USD. Trong khi đó, ông Shoigu báo cáo tổng thu nhập của cả gia đình từ năm 2010 - 2012 là 2,75 triệu USD. Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nga chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới thông tin của Qũy Chống tham nhũng. 

Trước đó, Qũy Chống tham nhũng từng tố cáo phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov sinh sống trong một dinh thự trị giá 7,2 triệu USD. 

Ngân sách quốc phòng của Nga đã tăng hơn 50% trong 4 năm qua và đây có thể là cơ hội để tình trạng tham nhũng xuất hiện. 

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov từng bị sa thải vào năm 2012 với cáo buộc gian lận trong các vụ mua bán vũ khí quân sự. Hồi năm ngoái, ông này đã được ân xá và mọi cáo buộc được hủy bỏ. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet