Bộ trưởng quốc phòng Nhật 'nổi giận' với lính Mỹ cưỡng hiếp dân

Phan Sương

Infonet - Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản phát biểu hôm nay rằng ông thực sự lo ngại về vụ cưỡng hiếp một phụ nữ trên đảo Okinawa của 2 lính Mỹ và đề nghị Mỹ thực hiện các biện pháp ngăn chặn và đảm bảo loại tội phạm này không xảy ra nữa.

“ Đây là một vụ phạm tội nghiêm trọng.” Bộ trưởng Quốc Phòng Satoshi Morimoto nói với các nhà báo. Ông cũng nhắc lại vụ việc tấn công tình dục đã xảy ra hồi tháng Tám khi thảo luận về vấn đề này với Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Leon Panetta.

Chuyện xảy ra khi cảnh sát Okinawa đã bắt giữ 2 thủy thủ Mỹ hôm thứ Ba vừa qua. Hai người này được xác định là thuộc trạm Không lực Hải Quân Texas và đều 23 tuổi. Theo truyền thông Nhật Bản, những người này đã uống rượu trước khi tấn công một phụ nữ khoảng 20 tuổi khi cô đang trên đường về nhà vào sáng sớm hôm thứ Ba.

Theo phát ngôn viên của cảnh sát trưởng Okinawa Takashi Shirado thì hai lính Mỹ này đang bị giam giữ tại một trại giam của cảnh sát Nhật Bản.

Bộ trưởng quốc phòng Nhật 'nổi giận' với lính Mỹ cưỡng hiếp dân - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto.

Vụ bắt giữ ngay lập tức đã khiến cho người dân Okinawa nổi giận. Hiện đang có gần 25.000 lính Mỹ đóng tại Okinawa. Tình hình khá căng thẳng khi trước đó không lâu đã có một cuộc biểu tình lớn chống lại kế hoạch triển khai MV-22 Osprey tại đây do những lo ngại vấn đề an toàn của loại máy bay này.

Căng thẳng giữa quân lính Mỹ và người chủ nhà Okinawa mang tính chất khá cục bộ, và các vấn đề liên quan đến các vụ phạm tội thực sự nhạy cảm.

Những vướng mắc của Okinawa với lính Mỹ xuất phát từ các mối lo ngại về tội phạm bùng lên kể từ sau vụ cưỡng hiếp một nữ sinh Nhật năm 1995 của ba lính Mỹ. Nó đã gây ra một cuộc phản đối kịch liệt và dẫn đến một thỏa thuận về việc đóng cửa một vùng bay lớn của Hải quân Mỹ ở vùng này. Tuy nhiên kế hoạch này đã bị đình trệ hơn một thập kỷ qua khi chưa thể tìm ra được một cơ sở thay thế mới.

Lo ngại sẽ bùng lên các cuộc biểu tình sau vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Shuji Kira kháng nghị với Đại sứ Mỹ John Roos và ông này đã hứa sẽ hợp tác đầy đủ để điều tra sự việc.

"Chính phủ Hoa Kỳ rất quan tâm đến những cáo buộc gần đây về hành vi sai trái của hai lính Mỹ phục vụ tại Không lực Hải quân Hoa Kỳ", Roos cho biết trong một tuyên bố. "Chúng tôi cam kết hợp tác đầy đủ với nhà chức trách Nhật Bản trong việc điều tra của họ .... Cá nhân tôi sẽ quan tâm sâu sắc tới vụ việc và mức độ phạm tội.”

Phát ngôn viên của quận Okinawa Susumu Matayoshi đã nói về vụ tình nghi hãm hiếp này đã “khiến cho toàn thể người dân Okinawa sốc và đó là điều không thể tha thứ.”

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet