Bộ trưởng Thăng có cần ban hành lệnh cấm bóp còi xe bừa bãi ở TP.HCM?

Nguyễn Cường

Bức xúc trước tình trạng bấm còi bừa bãi, một người dân sống tại TP.HCM đã đặt câu hỏi với Bộ trưởng Thăng về khả năng xử lý tình trạng này.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng mới đây đã nhận được phản ánh của một người dân cho rằng hiện “Sài Gòn đang rất ồn”. Người này cũng đặt câu hỏi: “Không biết Bộ trưởng có thể ban hành lệnh cấm bóp còi xe bừa bãi như hiện nay hay không?”.

Bộ trưởng Thăng có cần ban hành lệnh cấm bóp còi xe bừa bãi ở TP.HCM? - ảnh 1
Việc bấm còi bừa bãi đang gây ra rất nhiều khó chịu cho người dân.

Sau khi nhận được phản ánh này Bộ trưởng Thăng đã chỉ đạo Vụ An toàn giao thông (ATGT) xem xét đề nghị trên. Sau khi nghiên cứu các văn bản pháp luật, Vụ ATGT khẳng định: Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định nghiêm cấm một số hành vi như bấm còi trong thời gian từ 22h đến 5h, rú ga liên tục, bấm còi hơi, sử dụng thiết bị âm thanh gây mất an toàn giao thông, trật tự công cộng.

Bên cạnh đó Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ cũng đã quy định rõ sẽ phạt tiền đến 200.000đ đối với người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô, và các loại xe tương tự như ô tô vi phạm hành vi “bấm còi hoặc gây ồn ào, tiếng động làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh trong đô thị và khu đông dân cư trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau”. Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy vi phạm hành vi này bị xử phạt  đến 100.000 đ.

Trên cơ sở này, Vụ ATGT đã kiến nghị Ủy ban ATGT Quốc gia có ý kiến với Bộ Công an tăng cường xử lý hành vi vi phạm này. Bộ GTVT cũng có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu khi kiểm định phải xử lý nghiêm đối với các phương tiện lắp thêm còi hơi, hoặc âm lượng của còi lớn hơn mức cho phép.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet