Bộ trưởng Thương mại Philippines lại đính chính lời ông Duterte

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 21/10, Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez khẳng định Manila vẫn duy trì quan hệ kinh tế với Mỹ. Trước đó Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại Diễn đàn đầu tư và thương mại Philippines - Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm 20/10/2016.

Ông Ramon Lopez cho hay: “Hãy để tôi làm rõ. Ngài tổng thống không nói về việc cắt đứt quan hệ với Mỹ. Về lĩnh vực kinh tế, chúng tôi sẽ không dừng các mối quan hệ thương mại và đầu tư với Mỹ. Ông ấy chỉ đặc biệt nhấn mạnh mong muốn tăng cường mối quan hệ với Trung Quốc và khu vực ASEAN, những nước chúng tôi đã có quan hệ thương mại trong nhiều thập kỷ qua”.

Dù thừa nhận Philippines đang quá phụ thuộc vào một bên nhưng ông Ramon Lopez vẫn nhấn mạnh: “Chúng tôi chắc chắn không dừng các hoạt động thương mại và đầu tư với phương Tây, đặc biệt là với Mỹ”.

Trước đó, phát biểu tại Diễn đàn đầu tư và thương mại Philippines - Trung Quốc ở Bắc Kinh, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ và sắp xếp lại mối quan hệ với Trung Quốc. Ông tuyên bố:  "Tại đây, bằng danh dự của mình, tôi tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ. Không chỉ quan hệ về quân sự, xã hội mà còn cả kinh tế. Mỹ đã thua cuộc rồi".

Ông Duterte thậm chí còn khẳng định sẽ tới Nga để gặp ông Putin và đề nghị ba nước gồm Trung Quốc, Philippines và Nga cùng chống lại thế giới.

Đáp lại những ồn ào về phát ngôn của ông Duterte, sáng ngày 21/10, Trợ lý Thư kí tại Văn phòng truyền thông Tổng thống Philippines, Maria Banaag, kêu gọi công chúng chờ đợi các hướng dẫn trước khi diễn giải tuyên bố ông Duterte.

Bà Maria Banaag nói: "Chúng tôi không thể vội vàng diễn giải bài phát biểu của tổng thống vì phải chờ chỉ thị từ ông ấy, từ Bộ Ngoại giao, khi phái đoàn về nước".

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang rất bối rối với phát ngôn của ông Duterte và sẽ tìm kiếm lời giải thích khi ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, tới thăm Manila trong tuần này. Cả Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng đều cho rằng tuyên bố của ông Duterte mâu thuẫn với mối quan hệ liên minh gần gũi lâu dài giữa hai nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet