Bộ trưởng Tiến: "Có thể bỏ tiền mua tivi... không lý gì không chịu mua BHYT"

Duy Minh

Tại buổi làm việc với cử tri quận 8, TP.HCM chiều hôm qua (ngày 7/7), đơn vị 10, tổ HĐND TP.HCM đã ghi nhận ý kiến của người dân về xây dựng bảo hiểm y tế toàn dân.

 

 

Ông Nguyễn Văn Đúng, ở khu phố 2, phường 1, quận 8, TP.HCM nói: “Bảo hiểm y tế là rất cần, không ai mà không cần nhưng vì hoàn cảnh đặc biệt, nhiều người không mua được. Vì nay mua bảo hiểm y tế là phải mua hết gia đình. Như vậy, tôi thấy không được. Ví dụ như thế này, có 3 người không mua nổi bảo hiểm y tế. Bởi, ba cha con bán vé số, giờ hai đứa con gái đi lấy chồng rồi. Nhà còn một mẹ già, muốn mua bảo hiểm nhưng gia cảnh khó khăn không mua được”.

Các đại biểu tiếp xúc với cử tri (ảnh: Duy Minh)

Bà Trần Khánh Ly, ngụ tại khu phố 2, phường 4, cho biết: “Chúng tôi hằng năm đều quyên góp tiền mua bảo hiểm tặng người nghèo nhưng việc làm này năm nay chúng tôi gặp khó, chúng tôi không mua bảo hiểm cho người nghèo được vì chính sách bảo hiểm của năm nay làm khó! Chúng tôi chỉ có thể mua bảo hiểm cho 1 người trong 1 hộ nhưng lại có quy định là phải mua hết người trong hộ nhưng chi phí của chúng tôi hạn hẹp. Chúng tôi không biết làm sao?!”.

Nhiều cử tri lớn tuổi khác cũng có cùng ý kiến là mua bảo hiểm cho cả gia đình là rất khó. Vì không có tiền chữa bệnh mới mua bảo hiểm, giờ lại phải bỏ ra số tiền quá lớn để mua nhiều bảo hiểm. Và trong số đó, có người không cần dùng đến bảo hiểm.

Phản hồi ý kiến của cử tri, đại biểu Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Chính sách mua thẻ bảo hiểm bắt buộc đã được thảo luận rất kỹ. Các nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc… cũng đã làm như vậy. Đó là Nhà nước hỗ trợ cho dân chia sẻ giữa người khỏe và người ốm. Bảo hiểm là chia sẻ cộng đồng chứ nếu cứ ốm mới mua thì hết quỹ thì làm sao lo cho người khác. Cả gia đình phải mua là để chia sẻ cho nhau”.

Chia sẻ về cách giải quyết khó khăn, bà Tiến cho biết, nếu 1 người mua bảo hiểm trong gia đình thì chỉ đóng 700.000 đồng. Người thứ 2 mua sẽ đóng 70% tiền bảo hiểm. Tiếp theo, người thứ 3 đóng 60%, đến người thứ 5 thì chỉ còn 40%. Càng nhiều người tham gia bảo hiểm y tế thì càng đóng ít tiền.

Nếu hiện nay chỉ có 1 người trong cả gia đình mua thì cứ khuyến khích vì chính sách Bảo hiểm toàn dân đến ngày 1/1/2016 mới bắt buộc. Nếu không có tiền đóng cả năm thì có thể đóng 3 tháng hoặc 6 tháng 1 lần khi tham gia bảo hiểm y tế.

Bà Tiến còn nhấn mạnh: “Chúng ta có thể bỏ tiền ra mua tivi để xem, mua xe đạp đi… thì không có lý gì không chịu mua thẻ bảo hiểm y tế cho mình”.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet