Bộ trưởng Trần Đại Quang: Lực lượng Công an nguyện sát cánh cùng Quân đội

Nguyễn Cường

Bộ trưởng Quang cũng cho rằng, trong gia đoạn mới, CAND và QĐND tiếp tục có chung nhiệm vụ rất nặng nề, là bảo vệ Tổ quốc, đảm bảo giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế.

Ngày 3/4 tại TP.HCM đã diễn ra Hội thảo: “Đại thắng mùa xuân 1975 – Sức mạnh của ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình”. Trong bài tham luận tại đây, Đại tướng Trần Đại Quang – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã khẳng định: Hơn lúc nào hết CAND và QĐND cần thực hiện lời dạy của Bác: "Công an và Quân đội là hai cánh tay của nhân dân, của Đảng, của Chính phủ, của vô sản chuyên chính. Vì vậy phải đoàn kết chặt chẽ".

Đại tướng Trần Đại Quang – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an. (Ảnh: Việt Hưng)

Tại phần trình bày của mình, ông nhận định. Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là thắng lợi của toàn Đảng, toàn quân ta. Trong đó nhân tố quyết định là sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Đó cũng là thắng lợi của sự phối hợp, đoàn kết giữa chặt chẽ giữa Quân đội nhân dân (QĐND) và Công an nhân dân (CAND) Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, ngay từ khi chính quyền cách mạng mới thành lập, hai lực lượng này đã kề vai sát cánh chống thù trong giặc ngoài, và bảo vệ chính quyền non trẻ.  Trong cuộc kháng chiến chống Pháp sau đó QĐND và CAND tiếp tục phối hợp làm trong sạch hậu phương, bảo vệ bí mật chuyển quân, vũ khí đạn dược.

Sau khi Hiệp định Geneva đất nước bị chia cắt làm hai miền, lúc này lực lượng Công an tiếp tục phối hợp với Quân đội đồng loạt mở các chiến dịch tiễu phỉ tại các tỉnh vùng núi phía Bắc. Bên cạnh đó Công an vẫn thường xuyên thực hiện bóc gỡ mạng lưới gián điệp do Pháp, Mỹ cài lại.

Trong kháng chiến chống Mỹ, mối quan hệ khăng khít giữa hai lực lượng tiếp tục được thể hiện qua sự phối hợp chặt chẽ trong bảo vệ an ninh, tổ chức nhân dân sơ tán, chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của Mỹ (tại niền Bắc), hay phát động quần chúng nổi dậy phá thế kìm kẹp của Mỹ tại miền Nam.

Đặc biệt trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa xuân năm 1975. Lực lượng Công an đã kề vai sát cánh cùng Quân đội trong nhiều trận đánh lớn tại Phan Rang, Xuân Lộc. Trong nội đô Sài Gòn, lực lượng an ninh vũ trang cũng chủ động cùng lực lượng đặc công  chủ động đánh chiếm các cây cầu, không để bị phá hoại, khống chế lực lượng địch tại địa bàn, hay chỉ đường cho các mũi đột kích của quân chủ lực.

Khung cảnh buổi hội thảo.

Bộ trưởng Quang cũng cho rằng, trong gia đoạn mới, CAND và QĐND tiếp tục có chung nhiệm vụ rất nặng nề, là bảo vệ Tổ quốc, đảm bảo giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế xã hội, nhằm thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

"Yêu cầu đó đòi hỏi CAND và QĐND phải tiếp tục gắn bó, hiệp đồng trong công tác, chiến đấu hiệu quả hơn nữa, nhằm đáp ứng kịp thời những diễn biến mau lẹ của tình hình quốc tế, khu vực và trong nước (...) Hơn lúc nào hết CAND và QĐND cần thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu: "Công an và Quân đội là hai cánh tay của nhân dân, của Đảng, của Chính phủ, của vô sản chuyên chính. Vì vậy phải đoàn kết chặt chẽ với nhau, giúp đỡ nhau". – vị Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông cũng khẳng định lực lượng CAND nguyện sát cánh cùng lực lượng QĐND phấn đấu xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet