Bộ trưởng Trần Tuấn Anh không ngại từ chức nếu dự án thép Cà Ná gây hệ lụy!

D. T

"Nếu hệ luỵ xảy ra ở một dự án ở đây có phần trách nhiệm nào đó của Bộ Công thương thì tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm, Bộ trưởng Bộ Công thương sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước nhân dân", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Chiều 30/12, trong ngày làm việc cuối cùng của năm, Bộ trưởng Bộ Công thương đã có cuộc chia sẻ với báo chí.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh không ngại từ chức nếu dự án thép Cà Ná gây hệ lụy! - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh

Có thể phát triển bằng hạt muối của Cà Ná và hạt thóc của Tây Nam Bộ không?

Về dự án thép Cà Ná, Bộ trưởng bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định, quy hoạch ngành thép nói chung cũng như chủ trương phát triển dự án thép Cà Ná được xem xét đầy đủ, khách quan và toàn diện.

Theo Bộ trưởng, một đất nước gần 100 triệu dân, đang trong giai đoạn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu sản phẩm thép và nguyên liệu sản xuất thép, gây ra nhập siêu, mất cân đối nghiêm trọng trong khi đó lại có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thép từ tài nguyên tới giao thông, hạ tầng, có điều kiện thuận lợi tiếp cận công nghệ đảm bảo môi trường, nguồn lực về nhân lực để phát triển. Sẽ bất hợp lý nếu không tính tới phát triển thép.

"Chúng tôi khẳng định không phải lợi ích nhóm hay bảo thủ bất chấp môi trường để phát triển dự án mà đó là quan điểm phát triển. Tuy nhiên, Bộ Công thương luôn tiếp cận cởi mở, cầu thị, có trách nhiệm với tất cả những luồng dư luận về dự án này và quy hoạch này", Bộ trưởng nói.

Trả lời câu hỏi mới đây đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng rằng: "Nếu hệ luỵ ở dự án thép Cà Ná xảy ra thì Bộ trưởng có dám cam kết trước Quốc hội rằng mình sẽ từ chức?"

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: "Nếu hệ luỵ xảy ra và có phần trách nhiệm nào đó của Bộ Công thương thì tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm, Bộ trưởng Bộ Công thương sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước nhân dân".

Ông nhấn mạnh, việc từ chức của một Bộ trưởng Bộ Công thương cũng là quá nhỏ bé, không có ý nghĩa gì đối với thiệt hại gây ra cho đất nước, nhân dân và xã hội.

"Trước khi là Bộ trưởng, tôi cũng là người dân, chịu trách nhiệm trước pháp luật. Là Bộ trưởng, trách nhiệm còn cao hơn. Nếu để xảy ra hệ luỵ xấu thì kể cả xem xét từ chức cũng sẵn sàng chịu trách nhiệm với những thiệt hại gây ra với nhân dân, đất nước”, Bộ trưởng nói.

Tuy nhiên, điều quan trọng là Bộ trưởng và Bộ Công thương phải bằng mọi cách nỗ lực để đảm bảo không xảy ra bất kì hệ luỵ nào bởi nếu xảy ra thì lúc ấy cũng không thể ngồi tính với nhau là hình thức xử phạt như vậy phù hợp chưa.

Theo Bộ trưởng, nếu không có Cà Ná thì sẽ có thép ở Dung Quất và nếu không có dự án công nghiệp nào thì đất nước không phát triển được. Nếu chúng ta sợ những hệ luỵ đang mường tượng gắn với sự thiếu trách nhiệm trong quản lý thì cũng không thể làm gì được.

"Một đất nước có thể phát triển bằng hạt muối của Cà Ná và hạt thóc của Tây Nam Bộ không? Không có nền công nghiệp có phát triển được không? Và chúng ta có đang đánh mất đi lợi thế từ nguồn tài nguyên, cơ hội cũng như trách nhiệm của cơ quan quản lý ở đâu? Nếu chúng ta sợ thì không làm được gì!", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Không có chỗ cho quan hệ cá nhân

Nói về vấn đề “con ông cháu cha” trong bộ máy cơ quan công quyền nói chung, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng thực tế Việt Nam là nước Châu Á, văn hóa Châu Á, duy tình. Nhưng trong bối cảnh xây dựng nhà nước pháp quyền, yêu cầu của một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, thì không có chỗ cho mối quan hệ cá nhân, phi pháp lí, vượt lên trên luật pháp.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng: “Tôi tin không chỉ cá nhân tôi mà nhiều lãnh đạo khác có thể nhận được những yêu cầu, đề nghị, gợi ý. Thế nhưng trách nhiệm của từng cá nhân lãnh đạo Bộ Công thương cũng như tập thể đủ sức giúp chúng tôi thực hiện đúng quan điểm, chủ trương định hướng mà chúng tôi đã thống nhất thông qua”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, vừa qua có một số trường hợp lãnh đạo quản lý ở doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp có vấn đề liên quan liên quan đến những vụ việc đang được thanh kiểm tra, thậm chí điều tra, đã không thực hiện đúng pháp luật về việc đi nước ngoài.

Trong thẩm quyền Bộ Công thương đã chủ động thực hiện các biện pháp như yêu cầu các đơn vị thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong quản lí cán bộ, đặc biệt liên quan xuất nhập cảnh, quản lí cán bộ trong các chuyến công tác nước ngoài. Với trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì phải có biện pháp xử lý, nếu vi phạm đó có dấu hiệu vi phạm hình sự thì báo cáo cơ quan công an.

“Đặc biệt Bộ Công thương xem xét phối hợp với lãnh đạo Bộ Công an để phối hợp liên bộ, xử lý vi phạm với các vụ án kinh tế, các dự án có thể xảy ra những bất ổn về công tác cán bộ”, Bộ trưởng cho hay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet