Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Tái cấu trúc bộ máy, giảm bớt các "cửa" trung gian

“Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Bộ Công thương đang từng bước tái cấu trúc bộ máy theo hướng tinh gọn và hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời Bộ cũng đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước”- khẳng định của Bộ trưởng Bộ công thương.

- Đến dự sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2016 của Bộ Công Thương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra rằng, bộ máy của Bộ đang rất cồng kềnh, cần sắp xếp lại cho tinh gọn để hoạt động có hiệu quả hơn. Xin Bộ trưởng có thể nói rõ hơn về vấn đề này!

- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi tập trung quyết liệt xây dựng bộ máy tổ chức, hoàn thiện chức năng nhiệm vụ để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn và của hội nhập, đáp ứng được chủ trương, chỉ đạo của Thủ tướng gần đây về thể chế, về con người. Trước mắt, chúng tôi phải tập trung vào giải quyết những tồn tại công tác cán bộ.

Trước đây Bộ Công thương cũng đã có những bước triển khai thực hiện sắp xếp lại bộ máy theo hướng thu gọn đầu mối. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Bộ sẽ triển khai thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tiếp tục tiến hành rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy theo hướng củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình tổ chức Bộ đa ngành, đa lĩnh vực. Rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức tổng cục, Cục, Vụ phù hợp với chức năng, nhiệm vụ.

Rà soát, bỏ cấp phòng trong Vụ theo đúng quy định của Chính phủ; tập trung rà soát, sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức của các đơn vị thuộc Bộ theo hướng giảm đầu mối, giảm bớt khâu trung gian, quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị; triển khai thực hiện quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập của Bộ Công Thương sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; xây dựng kế hoạch thí điểm CPH một số đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ đủ điều kiện để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, triển khai thực hiện.

Việc tái cấu trúc bộ máy của Bộ Công thương dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin, theo tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, đảm bảo xử lý kịp thời, hướng tới công khai minh bạch tất cả thủ tục hành chính công.

- Cũng tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2016 của Bộ Công thương, Thủ tướng cũng đã yêu cầu đẩy nhanh CPH các doanh nghiệp do Bộ quản lý. Công việc này sẽ được Bộ Công thương triển khai như thế nào, thưa Bộ trưởng?

- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Thực ra thì việc xắp xếp lại các doanh nghiệp do Bộ quản lý đã và đang được triển khai. Tuy nhiên việc triển khai chưa đạt yêu cầu như mong muốn. Vì vậy, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương sẽ đẩy nhanh quá trình CPH DNNN theo hướng giảm thiểu vai trò của DNNN trong tất cả lĩnh vực, trừ an ninh, quốc phòng. Chúng tôi tiếp tục thúc đẩy tiến trình hội nhập, tiếp tục tìm kiếm, mở rộng thị trường mới.

Đồng thời, tùy theo từng loại hình DNNN sẽ thoái vốn, hoặc chỉ nắm cổ phần nhất định, tiếp tục rà soát để bán tiếp vốn chủ sở hữu nhà nước, doanh nghiệp nào Nhà nước không cần thiết nắm giữ thì sẽ bán hết, đồng thời với cổ phần hoá DNNN là niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán để tăng tính minh bạch, hiệu quả trong hoạt động. Tiến tới Nhà nước chỉ làm những gì mà tư nhân không làm được, hoặc không muốn làm.

- Khi nói về đẩy nhanh tiến trình CPH các DNNN do Bộ Công thương quản lý, Bộ trưởng có nhấn mạnh đến việc có thể bán doanh nghiệp làm ăn thua lỗ. Vừa qua thì Lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát nói rằng có ý định mua lại Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên. Xin cho biết ý kiến của Bộ trưởng về vấn đề này?

- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh:- Ngay trong cuộc gặp gần đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Bộ Công Thương, chúng tôi đã báo cáo về Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên cũng như của các tập đoàn khác. Dự án này kéo dài hơn 10 năm có các chi tiết rất phức tạp. Do tác động của hàng loạt yếu tố, từ thay đổi giá, tỷ giá, trách nhiệm các bên tham gia gồm tổng thầu nước ngoài và ban quản lý dự án, tổng mức đầu tư đã tăng 283%. Chúng tôi nhận thức sâu sắc về tính bất cập của dự án và đã báo cáo với Thủ tướng, đưa ra giải pháp.

Tuy nhiên, vì đang trong giai đoạn thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, nên chúng tôi chưa thể nói rõ về các giải pháp cụ thể. Nhưng dù là giải pháp nào cũng phải đảm bảo nguyên tắc bảo toàn vốn nhà nước và hiệu quả của dự án. Chắc chắn không có con đường mòn cũ là có hỗ trợ nguồn lực, hay cơ chế chính sách để duy trì những dự án như vậy.  

Còn việc lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát muốn mua lại dự án này, như anh nói, thì chúng tôi chưa có thông tin chính thức. Khi có đề nghị như vậy, Bộ Công thương sẽ nghiên cứu một cách nghiêm túc.

-Thưa Bộ trưởng, thời gian qua dư luận bàn tán rất nhiều về các dự án có nguồn vốn và công nghệ từ Trung Quốc, như dự án đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông và cuộc tranh luận đang diễn ra hiện nay “có nên vay 7.000 tỷ làm cao tốc Vân Đồn- Móng Cái”. Quan điểm của Bộ trưởng trong việc tiếp cận nguồn vốn và công nghệ Trung Quốc trong thời gian tới như thế nào?

- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Trong quan hệ kinh tế, thương mại với Trung Quốc, cũng như đối với các nước khác, chúng ta hoàn toàn không có sự phân biệt nào. Vấn đề ở đây là cách tiếp cận, khai thác, sử dụng nguồn vốn và công nghệ đó như thế nào để đảm bảo được hiệu quả của các dự án.

Nếu nguồn vốn vay từ Trung Quốc có những ưu đãi hơn, lãi suất thấp hơn so với vay từ các nước khác thì tại sao chúng ta lại từ chối? Tuy nhiên, nếu nguồn lực đó đồng nghĩa với sự can thiệp quá sâu vào các công trình, dự án như chỉ định chủ đầu tư kém năng lực, bắt buộc phải sử dụng công nghệ không thực sự phù hợp, hoặc công nghệ tiềm ẩn những nguy cơ về ô nhiễm môi trường, hoặc mang lại hiệu quả kinh tế thấp thì chúng ta không chấp nhận. Vì vậy các cơ quan chịu trách nhiệm cụ thể phải có ý kiến, báo cáo, tham mưu với Chính phủ để có giải pháp phù hợp.

- Một trong những vấn đề mà dư luận đang rất quan tâm trong thời gian qua là kinh doanh đa cấp. Thưa Bộ trưởng, về mặt quản lý nhà nước, Bộ sẽ tiến hành chấn chỉnh lại không?

- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Đúng là vấn đề kinh doanh đa cấp trong thời gian qua đã gây ra những hậu quả đáng kể. Bộ Công thương đã vào cuộc quyết liệt, từ đó hành vi bán hàng đa cấp bất chính và các hành vi khác trong hoạt động bán hàng đa cấp đã được kiểm soát và đẩy lùi, nhiều doanh nghiệp đã tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động, nhận thức người dân cũng được nâng lên và không tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp có dấu hiệu lừa đảo của các đối tượng làm ăn bất chính.

Để tiếp tục chấn chỉnh hoạt động bán hàng đa cấp, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tập trung đẩy mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm: Môt là, tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật về hoạt động bán hàng đa cấp. Trước mắt, Bộ Công Thương sẽ nhanh chóng hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hiệu lực quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, trong đó nội dung trọng tâm là đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp trên phạm vi toàn quốc.

Đồng thời, Bộ Công Thương sẽ tập trung xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp theo hướng thắt chặt quản lý đối với hoạt động bán hàng đa cấp. Dự thảo Nghị định này dự kiến sẽ được trình Chính phủ vào cuối năm 2016.

Hai là, đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm: Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh, các Sở Công Thương và lực lượng quản lý thị trường tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra và kiên quyết xử  lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp trên phạm vi toàn quốc, tiếp tục xem xét thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo đúng quy định của pháp luật.

Ba là, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật và cảnh báo về những mặt trái của hoạt động bán hàng đa cấp: Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật bán hàng đa cấp nói riêng và hoạt động bán hàng đa cấp nói chung nhằm nâng cao nhận thức và sự cảnh giác của người dân trước các hoạt động bán hàng đa cấp bất chính, đặc biệt tập trung các vùng sâu, vùng xa.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!

 

Triệu Bình Thanh (Thực hiện)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet