Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Giao dịch tăng, đầu cơ BĐS là không tránh khỏi!

Minh Thư

Khi giao dịch bất động sản tăng lên, khả năng đầu cơ trở lại là không thể tránh khỏi, cần kiểm soát không để thị trường “nóng”, tạo ra “bong bóng bất động sản”.

Đó là một trong số ý kiến mà Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trình Đình Dũng chia sẻ trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 12/7.

Thị trường phục hồi do đầu cơ là không đúng

Trước thực trạng giá bất động sản (BĐS) hiện nay ở nhiều phân khúc đang tăng khá nhanh. Thậm chí, một số dự án gần bằng mức giá đỉnh điểm năm 2011. Một số người cho rằng, thị trường BĐS đang nóng lên do đầu cơ chứ không phải do nhu cầu thực.

Trước ý kiến đó, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, nói thị trường BĐS phục hồi có giao dịch nhiều là do đầu cơ là không đúng. Theo phân tích của người đứng đầu ngành xây dựng, giai đoạn 2011-2013 là giai đoạn thị trường đóng băng, lúc đó không có hoặc rất ít có hiện tượng đầu cơ.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng: Giao dịch tăng, khả năng đầu cơ trở lại là không thể tránh khỏi.

Lúc đó, các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS được thực hiện, trong đó một quan điểm có tính chất như một chìa khoá mở cửa cho thị trường BĐS phục hồi trở lại là chúng ta gắn "phá băng thị trường" với thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia.

Từ đó, các giải pháp để cấu trúc lại thị trường, cấu trúc là các dự án, các sản phẩm BĐS để đa dạng hoá các sản phẩm hướng tới người tiêu dùng, phù hợp với nhiều đối tượng có khả năng chi trả khác nhau, để chuyển từ khu vực dư thừa sang khu vực đang thiếu nguồn cung. Do đó, thị trường đã phục hồi, trong đó chúng ta cũng tập trung phát triển nhà ở xã hội, giúp thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế và giải quyết được vấn đề người dân cải thiện về nhà ở.

Với việc giá nhà tăng nhanh và hàng loạt ngân hàng đang mạnh tay đổ vốn vào thị trường BĐS, liệu có lo ngại tái diễn nguy cơ bong bóng BĐS như cách đây 4, 5 năm?

Khi giao dịch tăng lên thì khả năng đầu cơ trở lại là không thể tránh khỏi. Vấn đề chính là chúng ta kiểm soát không để thị trường nóng, tạo ra bong bóng BĐS”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng trả lời.

Do đó, theo ông muốn làm được điều đó cần tăng cường kiểm soát sự phát triển của các đô thị, kiên trì kiểm soát thị trường BĐS với việc thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia, tức là phải cân đối cung cầu. Chiến lược nhà ở quốc gia đưa ra cầu để cải thiện nhà ở cho người dân thì thị trường cũng phải đáp ứng cầu đó. Nếu được như vậy chắc chắn sẽ phát triển bền vững.

Cụ thể, chúng ta phải tăng cường kiểm soát các dự án BĐS, tiếp tục cơ cấu thị trường, các dự án và cơ cấu lại các sản phẩm BĐS để các sản phẩm đến với mọi người, phù hợp với khả năng chi trả của người dân, không có khu vực thừa hoặc thiếu. Như vậy sẽ kiểm soát được thị trường BĐS.

Bộ trưởng cho rằng, các địa phương tập trung xây dựng các khu đô thị, thành lập ban quản lý, xây dựng kế hoạch phát triển đô thị để cân đối cung cầu, các nguồn lực và dự báo khả năng phát triển nhà ở của từng khu vực. Từ đó, chúng ta kiểm soát, khắc phục tình trạng phát triển tự phát phong trào như trong thời qua, tạo sự lệch pha cung cầu và khó khăn cho thị trường BĐS.

Nhà ở xã hội chậm… do không hấp dẫn nhà đầu tư

Một vấn đề cũng được xã hội đang quan tâm đó chính là tiến độ triển khai các dự án nhà ở xã hội (NOXH). Nhiều ý kiến của người dân và cả đại biểu Quốc hội đều cho rằng chính sách NOXH rất tốt cho người dân, tuy nhiên, tiến độ triển khai còn rất chậm.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho hay, đến nay các Nghị định, Thông tư hướng dẫn phát triển NOXH đang được hoàn thiện và trong năm 2015, Luật Nhà ở mới đi vào cuộc sống.

Việc triển khai các dự án NOXH còn chậm, nguyên nhân là chính sách mới hoàn thiện, thứ hai đây là chiến lược phát triển dài hạn lâu dài, chứ không phải trung hạn, ngắn hạn. Mặt khác phát triển NOXH cần rất nhiều tiền, trong khi ngân sách nhà nước không có để đầu tư mà cần phải xã hội hoá.

Một mâu thuẫn nữa là phát triển NOXH ở đô thị yêu cầu là phải chất lượng nhà tốt nhưng giá phải rẻ, để phù hợp với người có thu nhập thấp. Vì vậy, đầu tư vào NOXH không hấp dẫn với các nhà đầu tư, đây cũng là nguyên nhân khiến các dự án NOXH chậm triển khai, thực hiện.

Tuy vậy, với sự vào cuộc quyết liệt của nhiều địa phương và sự chỉ đạo của Chính phủ, trong những năm vừa qua chúng ta đã phát triển được 40.000 NOXH, đáp ứng cho gần 200.000 người dân.

Song, để đẩy mạnh việc triển khai NOXH, Bộ trưởng cho rằng phải đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến phát triển nhà ở, trong đó tạo môi trường để hỗ trợ phát triển NOXH. Thứ hai là sự vào cuộc của các cơ quan Trung ương và đặc biệt là vai trò của các địa phương trong việc lập chương trình làm việc, kế hoạch phát triển NOXH, coi đây là nhiệm vụ chính trị của kế hoạch 5 năm và hàng năm.

Các địa phương cần tập trung chuẩn bị quỹ đất, tạo điều kiện để các doanh nghiệp sử dụng lao động, cũng như các doanh nghiệp kinh doanh BĐS được đầu tư kinh doanh NOXH một cách thuận lợi nhất. Đồng thời cũng tạo điều kiện cho người dân đầu tư phát triển NOXH cho cán bộ, công nhân các khu công nghiệp được thuê để cải thiện chỗ ở mà pháp luật đã cho phép. Làm được như vậy, Bộ trưởng tin tưởng rằng, chắc chắn từng bước những người có nhu cầu mua NOXH sẽ được tiếp cận và người dân từng bước cải thiện được nhà ở của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet