Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Vụ việc nhà 8B Lê Trực gây bức xúc xã hội

Hồng Chuyên

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khi giải đáp ý kiến của các Đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận tại hội trường sáng nay (3/11) về tình hình kinh tế- xã hội năm 2015.

Trước đó, Đại biểu Đỗ Văn Đương (Đoàn TP. Hồ Chí Minh) đã gay gắt đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời về vụ việc nhà 8B Lê Trực.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, vụ việc nhà 8B Lê Trực là sai phạm gây bức xúc trong xã hội và người dân. Ngay sau khi nhận được phản ánh của dư luận và báo chí, Bộ Xây dựng đã thẩm tra, rà soát và đề ra biện pháp để xử lý.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng

Theo đó, công trình số 8B Lê Trực được UBND TP. Hà Nội và Sở Xây dựng Hà Nội cho phép với chiều cao phía trước 44 m, phía sau cao tối đa 53 m. Tuy nhiên, Chủ đầu tư đã xây dựng sai phép với chiều cao 69m.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ngày 26/10/2015, Thường trực Chính phủ họp nghe báo cáo về tình hình vụ việc nhà 8B Lê Trực, trong đó có Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Xây dựng. Sau khi nghe báo cáo của UBND TP. Hà Nội và các Bộ, trong đó có Bộ Xây dựng, Thủ tướng kết luận nhà 8B Lê Trực sai phạm pháp luật rất nghiêm trọng, khẳng định sai phạm của chủ đầu tư là Công ty may Lê Trực. Vụ việc thể hiện sự hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị. Để giữ nghiêm kỷ cương, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND Hà Nội rà soát sai phạm và thực hiện xử phạt nghiêm minh. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư trình lên phương án yêu cầu phá dỡ công trình để khắc phục sai phạm. Phá dỡ công trình nhưng phải đảm bảo an toàn, mỹ quan  trong quá trình tháo dỡ.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng cho hay, từ sai phạm nhà 8B Lê Trực, Bộ Xây dựng để các đồng chí lãnh đạo địa phương tiếp tục chỉ đạo tập trung nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư xây dựng, đặc biệt trong đó có quản lý đô thị. Với 2 trọng tâm đô thị lớn, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cần quan tâm quy hoạch, cần cụ thể hóa những nội dung chi tiết. Đặc biệt, quan tâm thiết kế đô thị để chúng ta có khung quản lý, phát triển đô thị một cách hài hòa, vừa đảm bảo hiệu quả đầu tư, vừa đảm bảo cảnh quan kiến trúc, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

“Bộ Xây dựng, cơ quan quản lý thống nhất sẽ tích cực hơn, xử lý nghiêm mọi trường hợp trái pháp luật, góp phần quản lý tốt hơn”- Bộ trưởng Bộ Xây dựng nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng nhắc đến vấn đề nhà ở cho người có công. Do tình hình khó khăn, Chính phủ sẽ cân đối để bố trí cho khoảng 80.000 hộ, sau đó từng bước bố trí ngân sách trong từng giai đoạn.

Về gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng, trong Luật nhà ở, Nghị định hướng dẫn nói rõ, Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho DN tham gia xây dựng nhà ở xã hội, người dân mua nhà ở  xã hội được vay nguồn vốn với lãi xuất ưu đãi. Việc hỗ trợ người dân vay tiền mua nhà lãi suất thấp là công việc lâu dài, không chỉ có gói 30.000 tỉ. Sau gói 30.000 tỉ sẽ có chương trình hỗ trợ lâu dài để người dân tiếp tục vay với lãi suất thấp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet