Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: "Cần ngăn chặn tin nhắn rác "tái xuất”"

Bình Minh

Đó là cảnh báo vừa được Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đưa ra tại Hội nghị Giao ban Quản lý Nhà nước tháng 10/2017 vừa diễn ra sáng nay 6/11.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ TT&TT, mới đây, Cục Viễn thông đã chủ trì và phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp viễn thông để đánh giá lại và đề xuất các giải pháp xử lý triệt để tình trạng SIM rác, SIM kích hoạt sẵn và tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị.

“Các bên đã thống nhất với nhau, nhất là 3 doanh nghiệp lớn (VNPT, Viettel, MobiFone) đã thống nhất các giải pháp. Đề nghị từ kết quả cuộc họp này, sớm triển khai thực hiện, tiếp tục phối hợp các biện pháp mới và biện pháp lâu nay đã làm để ngăn chặn tình trạng này, nhất là trong dịp cuối năm, dịp Tết sắp đến. Hiện đã bắt đầu xuất hiện lại tình trạng tin nhắn rác”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Cũng đề cập tới vấn đề này, Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung cho biết: Ngày 28/10/2016, các doanh nghiệp viễn thông đã ký cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn, qua một quá trình triển khai thì đã giảm được tin nhắn rác. Nhưng gần đây, biểu hiện SIM kích hoạt sẵn trên thị trường lại có dấu hiệu tăng, có thể dễ dàng mua SIM kích hoạt sẵn. Bởi vậy, đề nghị các doanh nghiệp viễn thông tăng cường triển khai, giám sát lẫn nhau trong việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn để nâng cao hiệu quả phòng chống tin nhắn rác.

Theo báo cáo của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tại hội nghị, VNPT đã chặn được 43.000 tin, bình quân mỗi ngày chặn 1.400 tin, chỉ để lọt vào mạng lưới khoảng 150 tin rác/ngày trong tổng số hàng chục triệu thuê bao hoạt động trên mạng lưới.

Còn Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) trong tháng 10 chặn được khoảng 4,8 triệu tin nhắn rác, tương đương khoảng 1,5 triệu thuê bao. Do biến thiên nhiều kiểu tin rác, thoại rác nên vẫn còn lọt một số ít tin nhắn rác chưa chặn được.

Tổng Công ty Viễn thông MobiFone trong tháng 10 chặn được 16.000 tin nhắn rác (khoảng 7 triệu thuê bao bị chặn).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet