Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại ATK Định Hóa

Hồng Chuyên

Sáng nay (13/8), hưởng ứng ngày truyền thống ngành thông tin và truyền thông 28/8, Đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn dẫn đầu đã tổ chức chuyến đi về nguồn tại ATK Định Hóa.

Đoàn công tác ngành thông tin và truyền thông đã dâng hương tưởng nhớ anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đền thờ Bác Hồ tại ATK Định Hóa- Thái Nguyên.

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là Lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, cách mạng nước ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đó là thắng lợi của Cách mạng tháng Tám và việc thành lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà, Nhà nước do dân làm chủ đầu tiên trong lịch sử dân tộc”.


Nội dung bài phát biểu của Bộ trưởng cũng thể hiện, ngày 28/8/1945, Chính phủ cách mạng lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu tuyên cáo trước quốc dân đồng bào và thế giới về việc thành lập Chính phủ nước Việt Nam mới. Giúp việc cho chính phủ lâm thời cách mạng Việt Nam có 12 bộ, trong đó có Bộ Thông tin và Tuyên truyền; Bộ Giao thông và Công chính tiền thân của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày nay.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thay mặt đoàn công tác báo công với bác. Theo Bộ trưởng, trong 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, ngành Thông tin và Truyền thông đã có những đóng góp xứng đáng, tác động tích cực và hiệu quả đến quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ngành Thông tin và Truyền thông đã đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin. Từ một ngành lạc hậu về kỹ thuật, thiếu thốn về cơ sở vật chất và nhiều hạn chế trong quản lý, kinh doanh; trải qua các giai đoạn phát triển, đến nay ngành Thông tin và Truyền thông đã trở thành một ngành vững về chính trị, mạnh về kinh tế; có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới; có tốc độ phát triển cao cả về quy mô, doanh thu và thị trường; có tỷ trọng đóng góp cho ngân sách nhà nước lớn; được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận là một trong những ngành đi đầu trong sự nghiệp đổi mới và thực sự là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội; đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước.

Bộ trưởng phát biểu: “Với truyền thống “nghĩa tình” của ngành, Bộ Thông tin và Truyền thông luôn là những đơn vị đi đầu trong việc nỗ lực chung tay xây dựng cộng đồng. Công tác đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động xã hội, từ thiện, xoá đói giảm nghèo ... được ngành Thông tin và Truyền thông tập trung thực hiện song song với nhiệm vụ chính trị của mỗi đơn vị từ nhiều năm qua. Các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức tốt công tác chính sách xã hội và tham gia các hoạt động an sinh, nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, trong đó có việc tìm kiếm, quy tập gần 3.000 hài cốt liệt sỹ về an táng tại nghĩa trang của Ngành và nghĩa trang quê nhà”.

“Lịch sử 71 năm xây dựng và phát triển của ngành Thông tin và Truyền thông là lịch sử của những chiến công rất đáng tự hào của những thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì cuộc sống ấm no hạnh phúc ngày hôm nay. Chúng ta tri ân, khắc ghi những chiến công, sự hy sinh của các thế hệ cha anh ngành Thông tin và Truyền thông và luôn tâm niệm kế thừa, sống và làm việc theo trang sử vàng truyền thống của dân tộc, của đất nước. Phát huy truyền thống vẻ vang của ngành với 10 chữ vàng “Trung thành, Dũng cảm, Tận tụy, Sáng tạo, Nghĩa tình”, ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam kế thừa quá khứ, tiếp nối lịch sử, tiếp bước cha anh, không ngừng phát triển và trưởng thành, thực hiện thành công phương châm hành động “Đoàn kết, Trí tuệ, Đổi mới, Hội nhập và Phát triển” trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước”. - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Bộ trưởng nhắc lại, ngày 17/01/1946, trong hoàn cảnh "nước sôi lửa bỏng" của những ngày đầu xây dựng và bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian đến thăm Bưu điện Trung ương Bờ Hồ để động viên cán bộ viên chức ở đây dốc lòng phục vụ chế độ mới. Ngày 05/01/1946, trong Chỉ thị "Công việc khẩn cấp bây giờ" cho công cuộc kháng chiến kiến quốc, đề cập công tác giao thông, Người viết: "Phải đặc biệt chú ý vì giao thông là mạch máu của tổ chức. Giao thông tốt thì các việc đều dễ dàng. Giao thông xấu thì các việc đình trệ".

Qua các cuộc chiến tranh giữ nước, các thế hệ cán bộ công nhân viên giao bưu, thông tin đã đem tất cả sức lực, trí tuệ và cả xương máu của mình, vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn hiểm nguy trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, xây dựng và giữ vững huyết mạch thông tin phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, góp phần đắc lực vào thắng lợi của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Gần 1 vạn người con ưu tú của ngành Bưu điện đã ngã xuống trên khắp các chiến trường vì độc lập, tự do, thống nhất của Tổ quốc.

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ trưởng thay mặt đoàn công tác nguyện tiếp tục làm tốt hơn nữa, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã giao phó, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước; xứng đáng với sự hi sinh anh dũng của hàng vạn liệt sỹ và của gần 1 vạn người con ưu tú của ngành Bưu điện đã ngã xuống trên khắp các chiến trường vì độc lập, tự do, thống nhất của Tổ quốc; những mất mát của hàng vạn thương binh, bệnh binh, công lao của lớp lớp các thế hệ đi trước.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ghi sổ lưu niệm tại khu di tích ATK Định Hóa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet