Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Doanh nghiệp Sao Khuê cần tìm kiếm thị trường mới

Bình Minh

“Các doanh nghiệp CNTT, đặc biệt là doanh nghiệp được vinh danh Sao Khuê cần nhanh chóng nghiên cứu, đưa ra thị trường những sản phẩm công nghệ cao, tiếp cận công nghệ mới, tìm kiếm những thị trường mới”, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nói.

Lễ công bố và trao Danh hiệu Sao Khuê năm 2016 cho 73 phần mềm và dịch vụ CNTT tiêu biểu Việt Nam vừa diễn ra sáng nay, 23/4/2016, tại Hà Nội. Sự kiện được tổ chức nhân dịp Đại hội Hiệp hội Phần mềm & Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) lần thứ IV nhiệm kỳ 2016 – 2020.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu khai mạc Lễ công bố và trao giải Sao Khuê năm 2016. Ảnh: B.M

Phát biểu khai mạc Lễ công bố và trao giải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá cao VINASA thông qua hoạt động tổ chức giải thưởng Sao Khuê hàng năm đã tạo ra một sân chơi uy tín mang tầm quốc gia cho các doanh nghiệp CNTT trong nước.

“Từ sân chơi đó, chúng ta có thể lựa chọn ra các sản phẩm thương hiệu Việt Nam có chất lượng cao đáp ứng được thị trường trong nước cũng như vươn ra tầm quốc tế. Sao Khuê còn thực hiện sứ mệnh là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp trong việc quảng bá, tiếp thị, xây dựng thương hiệu, đồng thời, giúp định hướng người sử dụng trong chọn mua các sản phẩm, dịch vụ CNTT tốt nhất”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn (thứ 5 từ trái sang) trao giải cho các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ đạt Top 10 Sao Khuê 2016. Ảnh: B.M

Cũng theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Việt Nam đang bước sang một giai đoạn phát triển mới, thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020 trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, mở ra không gian phát triển rộng lớn hơn nhưng cạnh tranh cũng rất gay gắt.

TS. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ TT&TT) và Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Phạm Đại Dương (ngoài cùng bên phải) trao giải Sao Khuê 2016 cho Công ty Cổ phần Chuyển phát nhanh Bưu điện EMS, một trong những doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ xuất sắc.

Nhận thấy các cơ hội và thách thức đó, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua 2 chương trình quan trọng là chương trình mục tiêu phát triển công nghiệp CNTT và chương trình phát triển ngành công nghiệp điện tử.

Để góp phần thực hiện thành công các chương trình này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đề nghị: “Các doanh nghiệp CNTT; đặc biệt là các doanh nghiệp được vinh danh cần phát huy những thế mạnh của mình, nhanh chóng nghiên cứu, phát triển và đưa ra thị trường sản phẩm chất lượng cao, đồng thời tiếp cận với những công nghệ mới để có thể hòa nhập tốt với xu thế của thế giới cũng như tìm kiếm các cơ hội mới tại những thị trường mới”.

Đồng thời, đề nghị VINASA tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa Chính phủ và cộng đồng các doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT; hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển và đảm bảo lợi ích của các doanh nghiệp đó; việc tổ chức các sân chơi nói chung và Sao Khuê nói riêng cần được liên tục làm mới, nâng cao chất lượng từ đó lựa chọn ra các sản phẩm xứng đáng; hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế; chuẩn bị các đề xuất cho Chính phủ trong việc xây dựng chính sách, chiến lược phát triển ngành.  

 “VINASA cần góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm (hub) viễn thông - CNTT trong khu vực. Hiện nay hạ tầng viễn thông đã đầu tư mạnh trong nước, nếu tận dụng hạ tầng này để phát triển ra khối Đông Dương, Đông Nam Á thì sẽ tận dụng tốt hơn hiệu quả đầu tư mạng lưới”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình cho biết các sản phẩm, dịch vụ đạt giải Sao Khuê sẽ có cơ hội tỏa sáng trên thị trường thế giới. Ảnh: B.M

Tại Lễ trao giải, TS. Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA cho biết: Năm nay, từ 93 sản phẩm tiêu biểu do các doanh nghiệp phần mềm đề cử, Hội đồng Bình chọn qua 3 vòng thẩm định, đánh giá, đã chọn ra 73 sản phẩm, dịch vụ xuất sắc nhất để công nhận Danh hiệu Sao Khuê 2016. Đặc biệt, 10 sản phẩm và dịch vụ được công nhận Top 10 đem lại doanh thu tới 240 triệu USD, tương đương 17% tổng doanh thu của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam. 4 dịch vụ gia công xuất khẩu phần mềm có tổng doanh thu lên đến hơn 5.000 tỷ đồng và sử dụng 11.000 lao động.

“Các giải thưởng Sao Khuê sẽ được đề cử tham dự giải thưởng APICTA (Liên minh CNTT – Viễn thông châu Á – Thái Bình Dương mà Việt Nam) mới tham gia tháng 3/2016. Qua đó, các sản phẩm đạt giải Sao Khuê sẽ có thể tỏa sáng trên thị trường quốc tế”, Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet