Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Hợp tác tốt với Ấn Độ sẽ phát huy hơn lợi thế TP thông minh

Bình Minh

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Bộ TT&TT đang tích cực phối hợp với một số Bộ, ngành liên quan xây dựng thành phố thông minh ở các địa phương, nếu hợp tác tốt với Ấn Độ sẽ phát huy hơn nữa lợi thế của thành phố thông minh.

Sáng 24/11/2016, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã chủ trì buổi làm việc giữa Bộ TT&TT với Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Phong, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ cho biết Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị lâu đời, đã từng ủng hộ giúp đỡ nhau trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước kia cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong nhiệm kỳ II của Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ trong việc tăng cường và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân hai nước là việc tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ. Đây là hoạt động giao lưu nhân dân quy mô lớn đầu tiên giữa hai nước nhằm hưởng ứng Tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ hai nước tháng 7/2007 về việc xây dựng đối tác chiến lược mới giữa Việt Nam - Ấn Độ, cũng như chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.

Đánh giá cao vai trò cũng như những đóng góp quan trọng của Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ trong việc củng cố, tăng cường mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết: Hiện Việt Nam đang rất chú trọng đến cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư (cách mạng công nghệ số - PV). Bộ TT&TT đang tích cực phối hợp với một số Bộ, ngành liên quan xây dựng thành phố thông minh ở các địa phương, nếu hợp tác tốt với Ấn Độ sẽ phát huy tốt hơn lợi thế của các thành phố thông minh.

Cũng theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Bộ TT&TT có một số doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC, có thể hợp tác với các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn của Ấn Độ.

Bên cạnh đó, để tăng cường mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước thì lĩnh vực báo chí, truyền thông cũng có vai trò rất quan trọng, trở thành cầu nối quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới nhân dân Ấn Độ và ngược lại…

Việc hợp tác văn hóa, văn học là cơ sở, cầu nối để hai nước Việt Nam - Ấn Độ đẩy mạnh việc hợp tác phát triển kinh tế hơn nữa trong giai đoạn hiện nay. Muốn làm tốt điều đó, cần sự hỗ trợ đắc lực của các cấp, các ngành, nhất là Bộ Ngoại giao, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị và các tổ chức khác phải cùng nhau vào cuộc.

Là Bộ quản lý nhà nước về CNTT – Truyền thông, thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ ủng hộ, đẩy mạnh hơn nữa hoạt động hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ trong lĩnh vực này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet