Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Nắm chắc tình hình, đảm bảo bầu cử an toàn tuyệt đối

Hồng Chuyên

Sáng nay (8/5), đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội- Hội đồng Bầu cử Quốc gia kiểm tra, giám sát công tác bầu cử do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn làm trưởng đoàn đã làm việc Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Giang.

Tại buổi làm việc Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đã báo cáo với đoàn về tình hình tổ chức bầu cử trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh đã công bố danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH khóa 14, danh sách người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 theo từng đơn vị bầu cử. Đến ngày 2/5, tỉnh đã hoàn thành việc niêm yết danh sách những người ứng cử.

Đoàn giám sát kiểm tra của Hội đồng bầu cử Quốc gia làm việc với Hà Giang

Tại tỉnh, đối với bầu cử ĐBQH, số đại biểu được bầu là 6 đại biểu (ứng cử 10 người) và được chia làm 2 đơn vị bầu cử. Đối với bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, số đại biểu được bầu là 60 đại biểu (ứng cử 97 người) và được chia làm 13 đơn vị bầu cử. Với đại biểu HĐND cấp huyện sẽ bầu 394 đại biểu và cấp xã là 5.020 đại biểu.

Ông Sơn cho biết, phiếu bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp sẽ được Ủy ban bầu cử cấp phát đúng lịch trình quy định.

Ông cũng cho hay, đến nay tất cả Ủy ban bầu cử cấp huyện, xã đều đã được cấp kinh phí thực hiện bầu cử. Tuy nhiên ông cũng kiến nghị TƯ quan tâm xem xét cấp bổ sung kinh phí cho tỉnh Hà Giang để giảm bớt khó khăn trong việc đảm bảo kinh phí tổ chức bầu cử.

Thay mặt đoàn kiểm tra, giám sát của Hội đồng bầu cử Quốc gia, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao những việc đã làm được của Hà Giang. “Tôi đi kiểm tra tại các điểm bầu cử, hệ thống các điểm chuẩn bị rất tốt. Công tác chuẩn bị trên địa bàn toàn tỉnh đúng quy trình, đúng luật. Từ vận động niêm yên danh sách đều đảm bảo đúng thời gian, tỉ lệ cơ cấu đại biểu...”- Bộ trưởng nhận xét.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đến thực mục sở thị các điểm bầu cử

Đặc biệt, bắt đầu buổi làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Giang, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã yêu cầu bộ phận phục vụ cung cấp cho Bộ trưởng 13 số báo gần đây nhất của báo Hà Giang. Sau khi xem hết 13 số báo và nghe báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh, kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng nhận xét, công tác tuyên truyền bầu cử của Hà Giang rất tích cực, thể hiện 13 số báo gần đây nhất đều có nội dung tuyên truyền về bầu cử.

“Đài phát thanh truyền hình tỉnh sau mỗi chương trình đều có chuyên mục “nếu tôi là đại biểu của dân”. Phải khen Hà Giang về công tác tuyên truyền bầu cử”- Bộ trưởng đánh giá thêm.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đánh giá cao công tác đảm bảo an ninh trật tự, công tác giải quyết khiếu nại trong bầu cử...

Thay mặt đoàn, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đề nghị tỉnh Hà Giang cần tiếp tục đẩy mạnh truyên truyền bầu cử. Cần phải để người dân nắm rõ thời gian, ý nghĩa, cách lựa chọn đại biểu... làm sao cuộc bầu cử thực sự là ngày hội toàn dân.

Bên cạnh tuyên truyền, cần kết hợp với vận động quần chúng, phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh hơn nữa, đa dạng hơn nữa hình thức tuyên truyền. Bộ trưởng đánh giá cao những sáng kiến trong vận động tuyên truyền như dùng xe máy để tuyên truyền lưu động.

Bộ trưởng lưu ý, Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Giang cần giúp cho ứng cử viên bình đẳng, khách quan trong tuyên truyền, vận động bầu cử không kể người đó là người có chức vụ cao hay thấp, nam hay nữ... Vận động bầu cử. Đồng thời, tạo điều kiện để ứng cử viên trung ương của tỉnh nắm chắc đặc điểm thông tin của địa phương. Cũng phải lưu ý tránh lạm dụng chức vụ khi vận động đề phòng hiện tượng mua chuộc cử tri; Quan tâm đến cử tri đi khỏi nơi cư trú.

Ngoài ra, tỉnh cũng cần tiếp tục dự báo nắm chắc tình hình, giải quyết vấn đề phát sinh, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thời gian diễn ra bầu cử. Song song với rà soát, bám sát cơ sở, xử lý những tình huống phức tạp có thể nảy sinh, giúp đỡ hộ nghèo, gia đình chính sách...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet