Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thắp hương tưởng niệm liệt sĩ Mặt trận Vị Xuyên

Hồng Chuyên

Chiều 7/5, nhân chuyến công tác kiểm tra, giám sát bầu cử tại Hà Giang, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cùng đoàn công tác đã đến thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tại Hà Giang.

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn cùng đoàn công tác đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ thuộc Sư đoàn 356 hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tại Điểm cao 468, thôn Nậm Ngặt, Thanh Thuỷ, Mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang năm 1984.

Cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc đã lùi xa gần 20 năm, nhưng lịch sử vẫn ghi nhớ quãng thời gian những người con từ mọi miền Tổ quốc cùng đồng bào các dân tộc Hà Giang đã đứng lên chiến đấu để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Điểm cao 1509, Bình độ 1200 – 1000, Điểm cao 772, 685, 400, 300, Đồi cây xanh, Đồi chuối, ngã ba Thanh Thủy... đã trở thành những cái tên nghe nhói đau trong lòng. Bởi, nơi đây đã diễn ra những trận đánh ác liệt, cán bộ chiến sỹ trên toàn mặt trận đã anh dũng chiến đấu đánh bại mọi cuộc tấn công của quân xâm lược. Nhiều trận đánh ta giành lại từ địch từng thước đất, từng mỏm đá, gốc cây. 

Dù gian khó, hiểm nguy nhưng những người lính quân đội nhân dân Việt Nam vẫn chiến đấu ngoan cường để bảo vệ quê hương. Nhiều chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, nhiều chiến sĩ linh hồn và thể xác đã hòa vào đá núi hay những nhành cây, nhưng cuộc chiến đấu kiên cường ấy đã làm thất bại âm mưu đẩy Việt Nam xuống dưới bờ nam suối Thanh Thủy.

Những câu chuyện cảm động về sự anh dũng của người lính vệ quốc năm ấy được tái hiện bởi những người lính kế tiếp các anh, giờ đang công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy và Bộ Chỉ huy quân sự Hà Giang. Thượng tá Nguyễn Đình Tác đã chia sẻ với đoàn công tác về những người lính đã khắc vào báng súng tinh thần sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tổ quốc, sẵn sàng hóa vào đá để ngăn bước quân thù...

Tại đây, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã xúc động chia sẻ cùng đoàn về những ngày là lính trinh sát trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm ấy. Bộ trưởng kể: “Tại cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới những năm 1984, những người đồng đội cùng đơn vị với tôi lên đây và đã hy sinh ở đây”.

Để bày tỏ lòng tưởng nhớ và tri ân, đoàn công tác cũng đã tới dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ thuộc Sư đoàn 313 hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tại khu vực Hang Dơi, Thanh Thuỷ, Mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang năm 1984.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thắp hương tại Điểm cao 468, nơi tưởng niệm chiến sĩ sư đoàn 356 hy sinh để bảo vệ tổ quốc.

Thượng tá Nguyễn Đình Tác kể lại những điểm cao ác liệt năm xưa.
Người lính hôm nay hồi tưởng về cuộc chiến đấu của những người lính năm xưa, tại nơi trước đây là chiến trường ác liệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet