Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Trả lời chất vấn của Thủ tướng đã đi trực diện vào các vấn đề của Chính phủ!

N. Huyền

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhìn nhận: "Sáng nay, trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ đã đi trực diện vào các vấn đề của Chính phủ, trong đó, những vấn đề nóng bỏng nhất liên quan đến kinh tế - xã hội như nợ công... cũng được Thủ tướng nói thẳng, nhận trách nhiệm và đề ra được giải pháp".

Sáng nay 17/11, sau phần trả lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Quốc hội đã kết thúc 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2. Bên hành lang Quốc hội, các đại biểu bày tỏ hài lòng về phần trả lời của Thủ tướng và các Bộ trưởng.

Câu hỏi, câu trả lời trực diện vào những vấn đề nóng

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, qua theo dõi 2,5 ngày chất vấn vừa qua thì câu hỏi của đại biểu đã đi thẳng, trực diện vào các vấn đề rất nóng, được dư luận, cử tri quan tâm.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: "Bốn nhóm chủ đề được bốn Bộ trưởng trả lời, tôi thấy nóng nhất là liên quan đến Bộ Công Thương, vì đây là Bộ đa ngành, đa lĩnh vực nên  được sự quan tâm đặc biệt của cử tri cả nước.

Tôi cũng thấy các Bộ trưởng trả lời chất vấn lần này cũng đi thẳng, trực diện vào vấn đề, nhiều vấn đề đã được giải đáp. Tôi đánh giá cao trách nhiệm, sự quán xuyến của các Bộ trưởng trong trả lời chất vấn".

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhìn nhận: "Sáng nay, phần trả lời chất vấn của Thủ tướng đã đi trực diện vào các vấn đề của Chính phủ, trong đó, những vấn đề nóng bỏng nhất liên quan đến kinh tế - xã hội như nợ công... cũng được Thủ tướng nói thẳng, nhận trách nhiệm và đề ra được giải pháp".

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, về cơ bản, sau chất vấn, việc quan trọng là các Bộ, ngành xử lý, có giải pháp thực hiện một cách tốt nhất các vấn đề được nêu để áp ứng mong mỏi của cử tri cả nước. 

"Mỗi Bộ trưởng đi vào vấn đề của mình và các vị nắm rất chắc vấn đề, trả lời trực diện các ý kiến được đại biểu, cử tri quan tâm. Tôi cũng thấy rất nhiều đại biểu hài lòng với trả lời của các Bộ trưởng", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Tháo gỡ ngay được vấn đề trong phiên chất vấn

Nói về 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Dương Trung Quốc (Đoàn ĐBQH Đồng Nai) cho biết: "Tôi là người tham gia nhiều kỳ chất vấn, tôi rất mừng là kỳ chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV có đến 2/3 là đại biểu mới tham dự nhưng tất cả các ý kiến đều rất rõ và phản ánh rất đúng, trúng những vấn đề nổi cộm của xã hội. Bên cạnh đó, 4 Bộ trưởng lần đầu tiên đăng đàn đã trả lời rất trúng với câu hỏi của đại biểu. Đây được coi là phiên giám sát toàn thể, cũng chính là cơ hội để cử tri đánh giá không chỉ đối với thành viên Chính phủ mà cả chính đại biểu Quốc hội".

Đại biểu Dương Trung Quốc (ĐBQH Đồng Nai)

Nhận định về phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng, đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh: "Tôi hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khi trả lời bổ sung cho Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh về tình trạng phân bón giả, kém chất lượng. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã nói những vấn đề rất mấu chốt, vấn đề thiếu khoa học, thiếu hợp lý trong quản lý phân hữu cơ và vô cơ tạo kẽ hở trong quản lý giữa hai Bộ và đồng thời cũng là chỗ để nảy sinh tiêu cực. Nhờ đó tất cả đại biểu như chúng tôi nghe đều hiểu ngay và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng rất hoan nghênh, và như thế đã tháo gỡ được vấn đề ngay trong phiên chất vấn".

Đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh, bên cạnh việc trả lời chất vấn của các Bộ trưởng thì việc đăng đàn phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là rất hay.  Đại biểu Dương Trung Quốc mong muốn những phiên chất vấn có các Phó Thủ tướng đăng đàn trả lời thêm những vấn đề liên quan đến từng lĩnh vực mình phụ trách.

Đồng tình với quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn ĐBQH Hà Nội) cho biết, trả lời chất vấn trước Quốc hội, các vị Bộ trưởng nhận trách nhiệm trước những vấn đề còn tồn tại thì coi đó chính là lời hứa trước Quốc hội, trước cử tri. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã dành thời gian trả lời nhiều vấn đề khó, về những vấn đề 4 vị Bộ trưởng giải đáp chưa thỏa đáng. 

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, phần trả lời của Thủ tướng rất hấp dẫn. Thủ tướng nói đúng, trúng và cộng thêm nhiệt huyết nên “cá nhân tôi và nhiều ĐBQH rất hài lòng”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet