Bộ trưởng TT&TT đánh giá cao nỗ lực bảo vệ môi trường của Samsung

Bình Minh

“Trong số các nhà đầu tư vào Việt Nam, Samsung là một trong những nhà đầu tư đảm bảo sự phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường. Không phải nhà đầu tư nào vào Việt Nam cũng để lại môi trường trong sạch”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Sáng 6/5/2016, tại trụ sở Bộ TT&TT, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã tiếp và làm việc với đoàn lãnh đạo Tập đoàn Samsung Điện tử - Công ty TNHH Samsung Electronic Việt Nam do ông Shin Jong Kyun, Tổng Giám đốc điều hành của Samsung điện tử toàn cầu dẫn đầu.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn (bên phải) tiếp và làm việc với ông Shin Jong Kyun, Tổng Giám đốc điều hành của Samsung điện tử toàn cầu.

Đánh giá cao sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc nói chung, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Samsung hiện là nhà đầu tư hàng đầu đối với Việt Nam. Trong các nhà đầu tư vào Việt Nam, Samsung là một trong những nhà đầu tư đảm bảo sự phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường. Không phải nhà đầu tư nào vào Việt Nam cũng để lại môi trường trong sạch”.

Cũng theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Việt Nam là đất nước ven biển với chiều dài 3.620km bờ biển. Phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thường gắn với biển. Vừa rồi, Việt Nam đã phải đối mặt với việc xử lý hiện tượng cá chết hàng loạt ở biển miền Trung.

“Chúng tôi rất vui vì Samsung đầu tư phát triển CNTT – lĩnh vực phát triển kinh tế sạch”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh thêm.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự đầu tư của Samsung vào lĩnh vực giáo dục đào tạo tại Việt Nam: “Vừa rồi Samsung lắp đặt SamsungLab ở Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Việc đó sẽ giúp đào tạo cho sinh viên Học viện có hoạt động thực hành gắn với lý thuyết, nghiên cứu khoa học lý luận. Chúng tôi rất cảm ơn và rất mong Samsung tiếp tục quan tâm đến Học viện trong thời gian tới, trong bối cảnh Việt Nam đang muốn vươn lên trở thành nước mạnh về CNTT-TT”.

Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc tại trụ sở Bộ TT&TT sáng 6/5/2016.

Khẳng định rằng việc đầu tư ở Việt Nam của Samsung thành công rực rỡ một phần lớn là nhờ sự quan tâm của Chính phủ, Bộ TT&TT, sự yêu mến của người dân Việt Nam, ông Shin Jong Kyun cho biết Samsung luôn biết ơn sự quan tâm đó của Việt Nam.

“Tôi luôn nhấn mạnh với các nhân viên phụ trách của Samsung là phải đối xử, đối đãi tốt với nhân viên Việt Nam”, ông Shin Jong Kyun nói.

Ông Shin Jong Kyun cũng đã chia sẻ một số số liệu cập nhật về tình hình hoạt động của Samsung tại Việt Nam.

Đáng chú ý, dự kiến năm nay, tổng sản lượng smartphone của 2 nhà máy ở Bắc Ninh và Thái Nguyên của Samsung sẽ đạt tới 200 triệu chiếc. Hai nhà máy này đang sản xuất ra những sản phẩm công nghệ cao tối tân nhất của Samsung.

Về hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), sau khi Chính phủ Việt Nam có ý kiến đặc biệt nhấn mạnh Samsung nên phát triển R&D bên cạnh phát triển sản xuất, Samsung đã đầu tư và đưa vào hoạt động Trung tâm R&D tại Hà Nội, hiện có 1.400 kỹ sư nghiên cứu của Samsung tại đây. Những kỹ sư Việt Nam tại Trung tâm này chủ yếu nghiên cứu phần mềm, phát triển phần mềm phục vụ không chỉ thị trường Việt Nam mà cả khu vực Đông Nam Á, châu Á và hướng đến cả thị trường châu Âu.

“Gần đây, chúng tôi đã nhận được sự đồng tình của UBND TP Hà Nội về việc cấp khu đất ở Hoàng Mai để xây dựng Trung tâm R&D của Samsung ở đó. Thời gian tới sẽ thu hút nhiều hơn nữa kỹ sư Việt Nam vào trung tâm này”, Tổng Giám đốc điều hành của Samsung điện tử toàn cầu cho biết thêm.

Về việc bồi dưỡng, nuôi dưỡng nhân tài, lãnh đạo Samsung cũng đặc biệt khẳng định đây là yếu tố quan trọng nhất. Samsung đã và sẽ luôn đi trước đầu tư phát triển cho nguồn nhân lực nhân tài trong tương lai thông qua các chương trình học bổng, đưa chuyên gia, giáo sư sang đào tạo... tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Đại học Bách Khoa Hà Nội. Qua đó sẽ đóng góp cho sự phát triển lĩnh vực này của Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet