Bộ trưởng TT&TT: Thế lực thù địch tận dụng Internet để tấn công chúng ta

Hồng Chuyên

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, Tổ bầu cử số 8, Trường Sĩ quan Lục quân 1, Sơn Tây.

Chiều nay (29/6), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã tiếp xúc cử tri tại Trường Sĩ quan Lục quân 1 (Trường đại học Trần Quốc Tuấn). Hơn 100 cử tri là đại diện cán bộ, sĩ quan, học viên nhà trường đã tham dự.

Mở đầu hội nghị, đại biểu quốc hội Chu Sơn Hà (Phó Đoàn Đại biểu Quốc hội Tp Hà Nội) đã báo cáo cử tri kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIII. Theo ông Chu Sơn Hà, nhiều dự án luật đã được thông qua và nhiều dự án luật đang tiếp tục được thảo luận. Đặc biệt, các dự án luật đã cụ thể hóa những quy định về quyền con người, quyền công dân được quy định tại Chương II Hiến pháp năm 2013.

Đại biểu Chu Sơn Hà cũng thông báo về việc Quốc hội đã thông qua nghị quyết bãi miễn tư cách đại biểu với bà Châu Thị Thu Nga vì không đủ tư cách, vi phạm pháp luật. Hiện nay, các cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra về hành vi trái pháp luật của  bà Châu Thị Thu Nga. Theo ông Chu Sơn Hà, đây là lần thứ 2, Quốc hội khóa XIII bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội với 2 trường hợp. Trước đó, Quốc hội bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội với bà Đặng Thị Hoàng Yến (Đại biểu Quốc hội Tp Hồ Chí Minh).

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri, nhiều đại biểu đã gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, trong đó có Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son những yêu cầu, kiến nghị cần giải đáp…

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son tiếp xúc cử tri tại Sơn Tây (Ảnh Hồng Chuyên)

Đáng chú ý nhất, Cử tri Khuất Duy Hùng, CTV tiểu đoàn 5, Học viện Sỹ quan Lục quân 1, chia sẻ về tình trạng các thế lực thù địch hiện đang tiếp tục diễn biến hòa bình, chống phá Đảng, Nhà nước ta. Họ lợi dụng các trang mạng, phát tán nội dung chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Bên cạnh đó tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi nặc danh, người gọi chỉ bấm máy đã mất tiền…

Đại biểu gửi đến đoàn Đại biểu Thành phố Hà Nội và Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son câu hỏi về giải pháp nào để hạn chế tình trạng này?

Trả lời câu hỏi của Cử tri Khuất Duy Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết: Quản lý thông tin, đảm bảo an toàn thông tin mạng là một nội dung rất quan trọng. Bộ trưởng cũng chia sẻ: Hiện nay, các thế lực thù địch luôn tấn công chúng ta trên nhiều mặt. Trong đó, mạng (internet) có nhiều lợi ích nhưng cũng có nhiều mặt trái. Thế lực thù địch triệt để lợi dụng mặt trái này.

Theo Bộ trưởng, trước đây, thế lực thù địch cũng chống phá ta, chúng cài cắm trên nhiều lĩnh vực. Hiện nay, thế giới phẳng, chúng ta giao lưu với thế giới, thông tin tốt cũng có nhiều, thông tin xấu cũng lan nhanh. Chúng ta cần tận dụng môi trường mạng để phát triển kinh tế, giao lưu khoa học kỹ thuật, văn hóa, xã hội. Nhưng, chúng ta cũng phải hạn chế những mặt trái của môi trường mạng. Mặt trái của công nghệ thông tin mạng, thế lực thù địch luôn tấn công chúng ta. Kẻ địch lợi dụng những thời điểm sự kiện lớn đất nước để có những cuộc tấn công. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Ngày lễ lớn, chúng ta hân hoan bao nhiêu, kẻ thù bực tức bấy nhiêu, chúng muốn xóa chế độ chúng ta.”

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng chỉ rõ, môi trường mạng cũng có những câu chuyện bức xúc như chuyện lừa đảo như đời sống thật, rồi đánh bạc ảo, nhiều người bán nhà, bị xã hội đen truy lùng vì đánh bạc ảo…

Bộ trưởng cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm, đây là vấn đề đang đặt ra với cơ quan quản lý về lĩnh vực thông tin và truyền thông. Bộ cũng đang xây dựng các cơ chế để quản lý vấn đề an toàn thông tin.

Riêng, đối với vấn đề tin rác gây bức xúc, quảng cáo mua bán số đẹp, tin lừa đảo, theo Bộ trưởng có có 3 nguồn. Nguồn thứ nhất, xuất phát từ sim rác, không kê khai danh tính để quản lý. Sang nước ngoài tiếp cận một sim rất khó khăn. Nguồn thứ 2, dịch vụ OTT máy chủ ở nước ngoài, chạy trên hạ tầng của chúng ta. Chúng ta cũng đang tìm cách quản lý chặt chẽ. Ngay nước Anh cũng làm như vậy. Nguồn thứ 3, dịch vụ nhắn tin quảng cáo. Hiện nay, dịch vụ này có cả quảng cáo tốt có cả quảng cáo xấu và có cả phần mềm độc hại…

Bộ trưởng cho biết, hiện bộ đã có thông tư yêu cầu các nhà mạng quản lý chặt chẽ việc đăng ký thuê bao. Bộ trưởng cũng khuyến cáo các cử tri nên tuyên truyền để người thân không dùng những sim không đăng ký chính chủ để tránh bị lợi dụng. Bộ sẽ tiếp tục có biện pháp, chế tài hiệu quả hơn nữa để quản lý chặt chẽ các thuê bao, hạn chế tình trạng tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet