Bộ trưởng TT&TT tiếp đoàn đại biểu Hội Nhà báo Cuba

Bình Minh

Chiều 7/12, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã tiếp đoàn đại biểu Hội Nhà báo Cuba do ông Joel Garcia Leon, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Cuba, Chủ tịch khối Báo viết làm trưởng đoàn.Đi cùng đoàn còn có Đại sứ Cuba tại Việt Nam Herminio López Díaz.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chân thành gửi lời chia buồn với nhân dân và Nhà nước Cuba về sự ra đi của Chủ tịch Fidel Castro và bày tỏ ấn tượng sâu sắc với câu nói “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” của cố Chủ tịch.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn (bên phải) trao đổi thông tin với Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Cuba Joel Garcia Leon.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Việt Nam và Cuba đã có quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nổi bật nhất là y tế và giáo dục. Riêng lĩnh vực TT&TT, giữa hai nước cũng đã có nhiều mối quan hệ hợp tác. Hàng năm, Việt Nam đều tham gia hội chợ sách rất lớn ở La Habana, và thường xuyên mời đoàn của Viện Sách Cuba sang thăm Việt Nam. Báo chí, truyền thông Việt Nam cũng tuyên truyền rất đậm nét về các thành tựu của Cuba.

Vốn là Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao việc Hội Nhà báo Cuba và Hội Nhà báo Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với nhau từ năm 2014.

Người đứng đầu Bộ TT&TT cũng đã chia sẻ với đoàn đại biểu Hội Nhà báo Cuba những thông tin cụ thể về lĩnh vực báo chí tại Việt Nam. 

Hiện cả nước có 853 cơ quan báo chí in, 125 cơ quan báo chí điện tử, 1 hãng thông tấn quốc gia, 2 đài trung ương (gồm Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam), 63 đài phát thanh – truyền hình các tỉnh, thành phố, không có báo chí tư nhân. Cả nước đã có 18.600 nhà báo được cấp thẻ nhà báo, hơn 5.000 phóng viên chưa đủ điều kiện cấp thẻ nhà báo. Truyền hình trả tiền phát triển mạnh với 83 kênh truyền hình trả tiền, 31 nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền.

Về lĩnh vực xuất bản, cả nước đã có 62 nhà xuất bản, toàn ngành có tổng số hơn 5.000 lao động, trong đó có hơn 1.200 biên tập viên của các nhà xuất bản. Mới đây, ngành xuất bản Việt Nam mới dịch 2 cuốn sách của Cuba sang tiếng Việt, và cho dịch cuốn Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du sang tiếng Anh để tham gia hội chợ sách ở Cuba.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết thêm, Bộ TT&TT là cơ quan thuộc Chính phủ có chức năng quản lý nhà nước trên 5 lĩnh vực (Báo chí; Xuất bản – In – Phát hành, Thông tin đối ngoại, Thông tin cơ sở; Bưu chính; Viễn thông; Công nghệ thông tin), và hoạt động hợp tác Việt Nam – Cuba trong lĩnh vực viễn thông đã được triển khai khá toàn diện từ năm 2008, người đứng đầu Bộ TT&TT đề xuất triển khai thêm mối quan hệ hợp tác CNTT giữa Việt Nam – Cuba.

Trưởng đoàn đại biểu Hội Nhà báo Cuba tặng Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bức ảnh cố Chủ tịch Phidel Castro.

Đồng tình với đề xuất của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, ông Joel Garcia Leon cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần này, đoàn đại biểu Hội Nhà báo Cuba đã đến thăm một số cơ quan báo chí tại Việt Nam và thấy có thể thúc đẩy hợp tác hai nước trong lĩnh vực CNTT.

Lãnh đạo Hội Nhà báo Cuba khẳng định Cuba sẵn sàng giúp Việt Nam trong việc đào tạo nhà báo tại Viện Báo chí Quốc gia Cuba. Hội Nhà báo Cuba sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với Hội Nhà báo Việt Nam cũng như góp phần thúc đẩy tình đoàn kết giữa hai dân tộc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet