Bộ trưởng VHTTDL: Không vì lợi ích của hôm nay làm tổn hại đến lợi ích mai sau

N. Huyền

Sáng 13/6, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nêu quan điểm: Không vì lợi ích của thế hệ hôm nay mà làm tổn hại đến lợi ích của thế hệ mai sau.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện:  Không vì lợi ích của thế hệ hôm nay làm tổn hại đến lợi ích của thế hệ mai sau

Theo Bộ trưởng, quan điểm của Bộ là phát triển du lịch không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, làm thế nào đó để phát triển bền vững. Phát triển du lịch phải có trách nhiệm, đó là những vấn đề phát triển đặt ra hiện nay.

“Một trong những điểm yếu của du lịch Việt Nam theo Diễn đàn kinh tế thế giới người ta đánh giá trong năm 2017 và những năm trước đó là thiếu bền vững. Đó là một trong những điểm hạn chế trong những năm qua của du lịch Việt Nam.

Chúng tôi hiểu rằng, cần tập trung các giải pháp để phát triển nhanh du lịch nhưng bền vững, phát triển có trách nhiệm bảo vệ phát triển sinh thái. Không vì lợi ích của thế hệ hôm nay làm tổn hại đến lợi ích của thế hệ mai sau”- Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm vấn đề đang gây nhiều tranh luận trong thời gian vừa qua, đó là phát triển các khách sạn, resort nghỉ tại bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: “Chúng tôi nghiêm túc rút kinh nghiệm. Chúng tôi cũng ý thức được làm sao phát triên nhanh nhưng phải bền vững. Chúng tôi luôn lắng nghe ý kiến của cử tri,và phải cố gắng để giải quyết. Thời gian vừa qua, tôi đã nghiêm túc xem xét rất kỹ, trao đổi với chuyên gia vấn đề nóng như ở Sơn Trà, Sơn Đoòng”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận, để giải quyết ngay một sớm một chiều thì có thể nói rằng cần phải cần thận trọng, cần nghiên cứu kỹ. “Đối với Sơn Trà chúng tôi đã nghiên cứu rất sâu sắc. Phải phát triển một cách rất bền vững, trách nhiệm để bảo vệ môi trường sinh thái. Đa dạng sinh học, bảo vệ rừng, biển và có thể nói rằng, giữa bảo tồn và phát triển, cần ưu tiên cao để bảo tồn. Và làm như thế nào để tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Trước hết, vì lợi ích của nhân dân, đây là vấn đề cốt lõi, phải giảm tối đa số lượng phòng nghỉ xây dựng trong quy hoạch tại Sơn Trà.

Nói tóm lại, có thể nói rằng, chúng tôi cảm ơn nhân dân, cảm ơn những ý kiến đã phản biện về quy hoạch vừa rồi. Chúng tôi sẵn sàng tiếp thu, điều chỉnh quy hoạch phù hợp với ý nguyện của nhân dân và với sự phát triển bền vững như tôi đã nói chúng ta phát triển thế hệ hôm nay nhưng không làm tổn hại thế hệ mai sau”.

Một câu hỏi khác cũng được báo giới quan tâm đó là vấn đề nhân sự thực thi các hoạt động văn hóa dường như đang có vấn đề, Bộ trưởng có những “quyết sách” gì việc này?  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho hay: Vấn đề con người không thể giải quyết được một sớm một chiều. Trước mắt, phải chấn chỉnh ngay tồn tại, hạn chế của đội ngũ cán bộ, nhất là năng lực, trình độ chuyên môn, phương pháp làm việc và đạo đức nghề nghiệp. Phải có tâm.

“Chúng tôi đã quán triệt tinh thần này, tất cả mọi người phải tự rà soát lại mình, phải từ điều chỉnh lại mình, phải thay đổi tư duy phương pháp làm việc của mình. Thời gian, vừa rồi thời gian rất ngắn, cần tập trung vào công việc của Quốc hội. Do đó, chúng tôi tập trung vào công việc cụ thể. Sau kỳ họp sẽ có giải pháp cụ thể để chấn chỉnh bộ máy, nâng cao năng lực thực thi công vụ”- Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet