Bộ trưởng Vũ Đức Đam: “Đáng lên án hành vi thiếu nhân tính của bác sĩ vứt xác bệnh nhân”

Nguyễn Hoài

"Ngay trong cuộc họp Chính phủ sáng nay (26/10) nhìn Bộ trưởng Tiến cũng đã rất khổ tâm. Nhưng điều quan trọng nhất, khi mình đảm đương một cương vị, nhất là cấp Bộ trưởng được Đảng, Quốc hội phân công, giao phó thì quan trọng nhất là phải làm hết trách nhiệm của mình cao nhất", Bộ trưởng Vũ Đức Đam chia sẻ quan điểm tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ thường kỳ chiều 26/10. 

Trước những câu hỏi của báo giới về vụ việc gây chấn động của ngành y, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam trầm buồn, nói: Vụ việc bác sĩ bác sĩ Thẩm mỹ viện Cát Tường vứt xác bệnh nhân động trời, Chính phủ biết thông qua phản ánh từ báo chí, sau đó mới nhận được báo cáo từ Bộ Y tế.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam: “Đáng lên án hành vi thiếu nhân tính của bác sĩ vứt xác bệnh nhân” - ảnh 1
Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam: "Xét về đạo đức con người và người thầy thuốc, hành vi của bác sĩ Tường cần đáng lên án"

Ngay sau khi nhận được báo cáo từ Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phụ trách quản lý lĩnh vực y tế, giáo dục đã yêu cầu Bộ Y tế rà soát lại các quy định của ngành liên quan tới phẫu thuật thẩm mỹ trên tinh thần những quy định nào có rồi thì phải kiểm tra, nếu thiếu thì phải xem xét sửa đổi bổ sung.

“Tôi không nhớ đây là kỳ họp Chính phủ tháng thứ mấy liên tiếp tôi nhận được câu hỏi liên quan tới ngành y tế, nói tới điều này chắc trong chúng ta ai cũng rất buồn”- Bộ trưởng Vũ Đức Đam buồn rầu.

Bộ trưởng cũng cho biết, quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là luôn quan tâm tới chăm sóc bảo vệ sức khỏe người dân, mỗi khi có sự cố trong ngành y Chính phủ đều chỉ đạo xử lý nghiêm khắc. Quan trọng là khi có sự cố cả hệ thống phải rà soát lại, tăng cường công tác quản lý để không tái diễn sai phạm như sự cố bác sĩ vứt xác bệnh nhân gây chấn động vừa qua.

Bộ trưởng Đam cho rằng, không thể phủ nhận những thành tích mà ngành y đã đạt được trong thời gian qua, nhưng thực tế là ngành y còn nhiều yếu kém.

“Trong số 400.000 cán bộ ngành y, có hơn 6000 bác sĩ thì không phải không có người suy thoái, biến chất, không làm đúng chức năng của người thầy thuốc, làm mất lòng tin xã hội. Dù là bác sĩ hay ngành nghề gì nếu vi phạm pháp luật thì cũng sẽ phải xử nghiêm. Trong trường hợp này, hành vi vi phạm pháp luật hình sự của bác sĩ Tường đương nhiên sẽ được xử nghiêm. Xét về đạo đức con người và người thầy thuốc, hành vi của bác sĩ Tường cần đáng lên án”- Bộ trưởng Đam khẳng định.

Trước câu hỏi về trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đối với những sự việc lùm xùm xảy ra trong ngành y, nhất là liên quan tới vấn đề y đức, y thuật của bác sĩ, Bộ trưởng Đam nêu quan điểm: Chưa cần làm tới chức vụ Bộ trưởng, bất kỳ người dân nào khi nghe tới tiêu cực liên quan tới tính mạng con người, hành vi thiếu nhân tính trong lòng đều phẫn uất. Ngay trong cuộc họp Chính phủ sáng nay (26/10) nhìn Bộ trưởng Tiến cũng đã rất khổ tâm. Nhưng điều quan trọng nhất, khi mình đảm đương một cương vị, nhất là cấp Bộ trưởng được Đảng, Quốc hội phân công, giao phó thì quan trọng nhất là phải làm hết trách nhiệm của mình cao nhất.

“Cá nhân tôi không nghĩ rằng trước mỗi sự việc cụ thể xảy ra với ngành của mình, người Bộ trưởng sẽ phải nghĩ ngay tới việc từ chức hay không từ chức, mà phải nghĩ tại sao tình hình diễn ra như vậy? Do nguyên nhân chủ quan hay khách quan của ngành mình; do thời kỳ mình chỉ đạo hay từ nhiều thời kỳ dồn lại? Ngành y phải tăng cường chỉ đạo quản lý Nhà nước để công tác chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn, nhất là vấn đề y đức bác sĩ’- Bộ trưởng Đam nói.

Người phát ngôn Chính phủ cũng nhấn mạnh, ngành y phải nâng cao chất lượng cả đầu vào, đào tạo và đầu ra khi sử dụng. Vừa qua TƯ đã bàn để ban hành Nghị quyết đổi mới căn bản giáo dục, trong đó có đào tạo trong ngành y.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet