Bộ trưởng Y tế chỉ đạo tổ chức chiến dịch phòng chống Zika và sốt xuất huyết

An Nhiên

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức chiến dịch phòng chống Zika và sốt xuất huyết.
Bộ trưởng Bộ Y tế tham gia diệt lăng quăng cùng người dân

Theo đó, tình hình dịch bệnh do vi rút Zika vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngày 08/3/2016 Tổ chức Y tế thế giới đã triệu tập cuộc họp lần thứ hai của Ủy ban khẩn cấp thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế đánh giá ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có mối liên quan giữa các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ với vi rút Zika và nhận định dịch bệnh này vẫn tiếp tục là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế.

Đến nay, đã có 54 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc lây truyền vi rút Zika. Nguy cơ dịch bệnh do vi rút Zika xâm nhập và lan truyền đối với Việt Nam là rất lớn do có sự giao lưu đi lại, du lịch, người lao động trở về từ vùng có dịch. Đồng thời, muỗi truyền bệnh do vi rút Zika cũng chính là muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết hiện đang lưu hành phổ biến ở Việt Nam.

Trong năm 2015 dịch sốt xuất huyết bùng phát và chưa có dấu hiệu giảm vào những tháng đầu năm 2016 tại một số tỉnh, thành phố. Một trong những nguyên nhân sốt xuất huyết khó khống chế là do bộ phận lớn người dân chưa có ý thức tự tiến hành diệt muỗi và lăng quăng (bọ gậy) để chủ động phòng chống dịch bệnh.

Để ngăn ngừa không để dịch bệnh do vi rút Zika xâm nhập, lây lan cũng như dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh trong khi mùa mưa sắp tới, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố chỉ đạo Sở Y tế tăng cường truyền thôn, tổ chức chiến dịch "Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết"; tổ chức ký cam kết giữa giám đốc Sở Y tế và UBND các quận, huyện, thị xã trong việc tổ chức triển khai thực hiện chiến dịch, xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện.

Cơ quan Ngoại vụ, Công an, Quốc phòng, Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với ngành y tế trong việc khai báo, điều tra, quản lý người đi, đến, về từ vùng dịch về để kịp thời tư vấn, xét nghiệm khi cần thiết, đặc biệt đối với các bà mẹ mang thai, cũng như người có ý định mang thai nếu muốn đi đến các vùng có dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã ban hành chỉ thị về việc tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng và triển khai công tác phòng chống bệnh do virus Zika, sốt xuất huyết

Theo đó, Cục Quản lý Môi trường y tế tăng cường các hoạt động chỉ đạo đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như cung cấp nước sạch cho người dân; Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tăng cường các hoạt động chỉ đạo việc điều trị hiệu quả. Có kế hoạch tập huấn lại cho hệ thống điều trị tuyến dưới bao gồm cả hệ thống điều trị tư nhân nhằm giảm tối đa các trường hợp tử vong, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em triển khai tốt việc khám, sàng lọc, theo dõi, đánh giá hội chứng não nhỏ của thai nhi ở các bà mẹ khi mang thai và trẻ sơ sinh, tư vấn kịp thời cho các bà mẹ những vấn đề liên quan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet