Bộ trưởng Y tế nói gì về sự cố bệnh chân trái mổ chân phải?

Tuấn Minh

Sáng nay (20/7), bên lề kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, bà đã nắm được thông tin về sự cố mổ chân trái lộn sang chân phải xảy ra tại Bệnh viện Việt Đức vào chiều 19/7.

Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đây là sự cố y khoa và sau khi nắm được thông tin, Bộ đã có chỉ đạo ngay đối với Bệnh viện Việt Đức, yêu cầu làm rõ sự việc này.

"Sáng nay, Bệnh viện Việt Đức sẽ cung cấp với báo chí rõ về việc này, đồng thời, sẽ xem xét các sai sót đến đâu thì xử lý đến đó, kể cả kỷ luật đối với những cá nhân làm sai. Cùng với đó cũng sẽ nêu rõ trách nhiệm đối với bệnh nhân...", Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Trong khi đó, trao đổi về sự việc, PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Bệnh viện đã yêu cầu trưởng, phó khoa rà soát lại toàn bộ vụ việc ngay, xem lỗi ở đâu và đã tiến hành gặp người nhà bệnh nhân để giải thích, xin lỗi.

"Đây là sự cố y khoa và Bệnh viện cũng đã tạm đình chỉ bác sĩ trực tiếp thực hiện phẫu thuật để yêu cầu làm tường trình sự việc một cách rõ ràng nhất. Chúng tôi cũng đã gặp gia đình giải thích, xin lỗi và sẽ có trách nhiệm rõ ràng”, ông Tiến cho biết.

Theo Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, quan điểm của Bệnh viện trong sự việc này là sẽ xem xét mọi việc một cách hết sức nghiêm túc và giải quyết tích cực nhất. Những vấn đề còn chưa được thì sẽ phải giải quyết cho tốt…

Đại diện Bệnh viện Việt Đức cũng khẳng định, sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm, miễn phí toàn bộ chi phí điều trị, hồi phục sức và theo dõi sức khoẻ sau này cho bệnh nhân Trần Văn Thảo. 

Bệnh nhân không may bị mổ nhầm tên là  Trần Văn Thảo (37 tuổi, Phù Lưu, Ứng Hòa, HN). Anh nhập viện Việt Đức hôm 18/7. Bệnh nhân được chẩn đoán liệt thần kinh mạt chung  chân trái và được chỉ định mổ chuyển gân chầy sau chân trái.

Tuy nhiên, ngày 19/7, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ nhưng thay vì mổ chân trái bác sĩ lại mổ chân phải cho bệnh nhân này bằng cách cắt gân từ gót chân phải để đưa lên phía trên của bàn chân này.

Chị Nguyễn Thị Thanh, chị gái của bệnh nhân Thảo cho biết “Em tôi được đưa vào phòng mổ lúc hơn 11h, đến 15h30 mới ra. Em tôi kể lại, lúc mổ xong được các nhân viên y tế khiêng về giường, em phát hiện ra nhầm lẫn bèn hỏi sao không mổ chân trái thì ngay sau đó, em tôi lại được đưa lên bàn mổ mổ nốt chân trái”.

Chị Thanh cũng cho biết, ngay sau khi phát hiện sự việc, gia đình đã gọi điện cho bác sĩ  Phan Văn Hậu (khoa xương khớp)- người mổ cho bệnh nhân Thắng. Khoảng 7h 30  tối nay, bác sĩ này cũng đã gặp gia đình và nói lời xin lỗi.

“Bác sĩ cũng cho biết do không nhìn bệnh án nên mới mổ sang chân phải. Anh ấy bảo cứ theo dõi thêm một vài ngày mà không hề có cam kết gì với gia đình” – chị Thanh băn khoăn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet