Bộ trưởng Y tế nói về phong trào "nói không với phong bì" rộ lên rồi chìm

Hiền Anh

“Do cơ chế tự chủ và cạnh tranh lành mạnh giữa bệnh viện công và và bệnh viện tư, bắt buộc cán bộ y tế phải thay đổi thái độ khi tiếp xúc với bệnh nhân”, Bộ trưởng Y tế nói.

Chiều 14/06, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ĐB Đặng Hoàng Tuấn (Long An) đặt câu hỏi, Bộ Y tế cần làm gì để tránh tình trạng “đầu voi đuôi chuột” khi nhiều phong trào của ngành y tế chỉ rộ lên một thời gian ngắn rồi lắng xuống, như phong trào “nói không với phong bì”.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, “nói không với phong bì” là đổi mới của ngành, phải làm liên tục và thường xuyên thanh tra, kiểm tra. Trong tương lai, Bộ Y tế sẽ xây dựng tiêu chí chất lượng bệnh viện dựa theo tiêu chuẩn quốc tế. Theo đó, người dân đánh giá, chấm điểm công khai trên thông tin đại chúng. Chất lượng bệnh viện nhờ đó sẽ thay đổi nhiều.

“Do cơ chế tự chủ và cạnh tranh lành mạnh giữa bệnh viện công và và bệnh viện tư, bắt buộc cán bộ y tế phải thay đổi thái độ khi tiếp xúc với bệnh nhân”, Bộ trưởng Y tế nói. “Chúng tôi dùng mọi giải pháp để thay đổi, một số bệnh viện vào đầu giờ đã chào bệnh nhân. Chúng tôi đang phấn đấu thay đổi để không rơi vào tình trạng “đầu voi đuôi chuột”.

Bộ trưởng Y tế nói về phong trào
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn các ĐBQH.

ĐB Triệu Thanh Dung (Cao Bằng) đặt câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Y tế trước tình trạng hoạt động của các cơ sở y tế ngoài công lập bát nháo, có trường hợp bệnh nhân tử vong tại các cơ sở này, nhất là ở các phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài.

Bộ trưởng Tiến cho biết, Bộ Y tế đã trực tiếp đi kiểm tra, bản thân Bộ trưởng cũng đã vào kiểm tra tại 3 phòng khám có yếu tố nước ngoài, những sai phạm như đại biểu nêu hoàn toàn đúng.

“Các cơ sở này không có sổ sách bệnh án, họ toàn chọn chữa những bệnh khó nói, dùng thủ thuật không đảm bảo, rất dễ gây tai biến. Các cơ sở này sử dụng bác sỹ chưa được cấp chứng chỉ hành nghề ở các nước xung quanh. Giá thuốc được bán cũng rất cao”.

Bộ trưởng Y tế nêu giải pháp tăng cường kiểm tra,, kết hợp với các Sở Y tế, Trung tâm y tế, Trạm y tế xã và đặc biệt là chính quyền địa phương. Bộ trưởng Tiến cảnh báo các phòng mạch này thu tiền rất cao và rất nguy hiểm, nhưng người dân vẫn đến vì tin tưởng những lời quảng cáo được quảng cáo tràn lan.

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) về việc kinh doanh thuốc đông y còn hỗn loạn, thả nổi, nhiều cơ sở kinh doanh thuốc đông y không phép, 80%-85% thuốc đông y được nhập khẩu từ Trung Quốc, Bộ trưởng cho rằng hiện nay Bộ Y tế đã quản lý thuốc y học cổ truyền và tất cả các thuốc nhập chính ngạch đều phải kiểm nghiệm trước khi đưa vào bệnh viện.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng phối hợp với Ban 389 xử lý các trường hợp buôn lậu thuốc đông y qua biên giới; tiến hành thanh tra, xử phạt các trường hợp sử dụng thuốc không đảm bảo chất lượng; các thuốc đông y này được đấu thầu theo như nhóm thuốc tân dược.

Có ĐB cho rằng đang có sự lạm dụng xét nghiệm ở các cơ sở y tế, Bộ trưởng Tiến cho biết Bộ Y tế đã ra Thông tư quy định các cơ sở y tế công nhận kết quả xét nghiệm của nhau, ngoài ra có quy trình xét nghiệm, quy trình chẩn đoán với khoảng 5.000 quy trình và có một Nghị định xử phạt hành chính nếu không tuân thủ quy trình khám chữa bệnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet