Bộ TT&TT "bắc cầu" cho VNPT, MobiFone, FPT tìm cơ hội tiến sang Slovakia

Bình Minh

Tại buổi tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp CNTT-TT Slovakia của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, các "đại gia" ICT Việt Nam như VNPT, MobiFone, FPT... đã có dịp đề xuất cụ thể những lĩnh vực muốn hợp tác để mở rộng thị trường sang châu Âu.

Sáng 18/7/2016, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT kiêm Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp CNTT-TT (ICT) Slovakia (đây là những doanh nghiệp trong đoàn 18 doanh nghiệp lớn của Slovakia tháp tùng Thủ tướng Slovakia sang thăm Việt Nam dịp này).

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tiếp đoàn doanh nghiệp ICT Slovakia sáng 18/7/2016 tại Hà Nội.

Trong đó, Viện Tin học thuộc Viện Hàn lâm khoa học Slovakia muốn đưa các ứng dụng của mảng hệ thống nghiên cứu của mình vào lĩnh vực ICT Việt Nam; Công ty Mega Max Media chuyên về sản xuất các chương trình truyền hình muốn đóng góp thêm nhiều chương trình hay vào các kênh truyền hình tại Việt Nam; Công ty Micro Step-MIS muốn hợp tác với các đối tác Việt Nam cung cấp các hệ thống quan trắc môi trường và tài nguyên, giám sát môi trường, báo động khẩn cấp về môi trường cho Việt Nam...

Ông Vladimir Lezak, Cục Xúc tiến đầu tư và thương mại Slovakia, cho biết: Tại Slovakia, 85% dân  số đã dùng Internet. Lĩnh vực ICT đóng góp khoảng 4% GDP của quốc gia này. Các doanh nghiệp ICT Slovakia có rất nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp giải pháp ICT cho Chính phủ. Có tới 40% dịch vụ CNTT của Chính phủ Slovakia được đặt hàng các doanh nghiệp ICT theo yêu cầu của Chính phủ. Hiện Slovakia đang có 5 doanh nghiệp ICT thuộc top 50 công ty tiềm năng nhất châu Âu. Và các doanh nghiệp ICT Slovakia đang rất muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam và mở rộng thị phần sang thị trường Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Trực tiếp tham gia buổi tiếp đoàn doanh nghiệp Slovakia lần này, các "đại gia" ICT Việt Nam như VNPT, MobiFone, FPT... cũng đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội tìm kiếm đối tác kinh doanh và chia sẻ những lĩnh vực mình đang cần tìm đối tác.

Cụ thể, lãnh đạo VNPT nêu rõ 3 lĩnh vực có thể triển khai hợp tác với các doanh nghiệp ICT Slovakia gồm: Hợp tác phát triển nền tảng về IoT (Internet kết nối vạn vật) ở thị trường châu Âu; Đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất công nghiệp điện tử viễn thông tại Slovakia để cung cấp cho thị trường châu Âu; Phân phối sản phẩm của VNPT tại Slovakia và thị trường châu Âu.

Đại diện MobiFone đề xuất hợp tác ở các mảng: CNTT-viễn thông, truyền hình, phân phối bán lẻ...

Còn đại diện FPT (doanh nghiệp Việt đã từng mua thành công 1 doanh nghiệp Slovakia, tạo thành Công ty FPT Slovakia hiện có 357 nhân viên) đề xuất 2 hướng hợp tác với doanh nghiệp Slovakia gồm: Phối hợp đưa giải pháp ICT phù hợp vào thị trường Việt Nam như chính phủ điện tử, ngân hàng, tài chính, truyền hình cáp; Hợp tác cung cấp các dịch vụ phát triển phần mềm giá rẻ thị thị trường Slovakia và châu Âu.

Đánh giá cao sự quan tâm của các doanh nghiệp ICT Slovakia tới thị trường và các doanh nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết: "CNTT-TT đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam. Đây là hạ tầng cơ bản được quan tâm đầu tư để đưa Việt Nam thành nước mạnh về CNTT-TT. Chính phủ Việt Nam đã hoàn thiện môi trường pháp lý để thúc đẩy phát triển ngành CNTT&TT, thiết lập một môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp ICT nước ngoài tham gia thị trường Việt. Chính phủ Việt Nam kêu gọi và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các công ty trong nước và đa quốc gia tham gia vào các đề án thuộc lĩnh vực ICT".

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tặng đoàn doanh nghiệp Slovakia bức tranh tem làm kỷ niệm.

"Trong những năm qua, nhiều doanh nghiệp nước ngoài tham gia thị trường ICT ở Việt Nam đã thu được những thành công lớn. Tin rằng các doanh nghiệp Slovakia với thế mạnh về vốn, công nghệ sẽ tìm thấy cơ hội hợp tác ở thị trường Việt Nam phù hợp nhất. Với tư cách cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành ICT, Bộ TT&TT cam kết hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp ICT của Slovakia hợp tác, làm việc trong lĩnh vực này ở Việt Nam", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chia sẻ thêm.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đã khuyến nghị doanh nghiệp ICT hai nước Slovakia – Việt Nam tăng cường trao đổi để tìm ra thêm nhiều cơ hội đầu tư tại Việt Nam cũng như Slovakia và sang thị trường châu Âu, trên tinh thần "hai bên cùng thắng" (win – win).

Trước lúc chia tay, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã tặng đoàn doanh nghiệp Slovakia món quà lưu niệm là bức tranh ghép tem (sản phẩm của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) và smartphone 2 sim (sản phẩm của VNPT Technology).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet