Bộ TT&TT bàn giải pháp tăng cường quản lý 3 lĩnh vực “nóng”

Bình Minh

Chiều 23/12/2016, Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo chuyên đề về quản lý báo chí, thông tin điện tử và viễn thông trong tình hình mới, nhằm nhận diện rõ những khó khăn, bất cập trong công tác quản lý, xác định rõ nguyên nhân để tìm giải pháp phù hợp.

Tới dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo các Sở TT&TT, các cơ quan báo chí...

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cùng lãnh đạo 4 đơn vị gồm Cục Báo chí, Cục Phát thanh – Truyền hình & Thông tin điện tử, Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ cùng điều hành hội thảo.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại hội thảo.

Bàn về chủ đề của hội thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Đây là những lĩnh vực người dân cả nước quan tâm. Đây cũng là 3 lĩnh vực rất “nóng” của ngành.

Bộ trưởng cho biết, từ 1/1/2017, Luật Báo chí mới sẽ chính thức đi vào cuộc sống. Cùng với đó, các văn bản liên quan như Nghị định về quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, Nghị định về lưu chiểu điện tử đối với báo nói, báo hình... dự kiến sẽ sớm ban hành. Các thông tư hướng dẫn cũng đã được các đơn vị chức năng chuẩn bị sẵn sàng để thay thế các thông tư cũ.

Trong hoạt động xử lý vi phạm của báo chí, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định: “Không lấy thành tích xử lý báo chí làm thành tích trong báo cáo. Mục tiêu của hoạt động xử lý vi phạm là để báo chí hoạt động lành mạnh, đúng tôn chỉ, mục đích. 

Trên cơ sở xử lý vi phạm, phải tạo điều kiện tối đa cho cơ quan báo chí, nhà báo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật. 

Một mặt xử lý nghiêm những nhà báo, phóng viên, cơ quan báo chí vi phạm, nhưng mặt khác phải bảo vệ nhà báo chân chính, cơ quan báo chí trung thực, thẳng thắn. 

Thời gian tới, nếu phát hiện sai phạm ở địa phương, đề nghị các địa phương phản ánh để Bộ TT&TT tiếp tục xử lý nghiêm. Nếu có vấn đề khó khăn, vướng mắc, Bộ sẵn sàng tiếp thu ý kiến đề xuất từ địa phương để chỉnh sửa hoặc đề xuất, tham mưu Chính phủ chỉnh sửa quy định”.

Toàn cảnh hội thảo dưới sự điều hành của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cùng lãnh đạo của 4 đơn vị thuộc Bộ.

Đối với công tác quản lý thông tin điện tử và game online, Bộ TT&TT đã và đang hướng tới đơn giản hóa thủ tục hành chính, đặc biệt trong khâu cấp phép, đẩy mạnh hậu kiểm.

“Đề nghị các đơn vị của Bộ nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các địa phương, tạo môi trường thuận lợi, công bằng hơn, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong nước có sức cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực trò chơi trên mạng. 

Bộ đã và đang yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ trên mạng tập trung tuyên truyền thông tin tích cực, có lợi cho sự phát triển đất nước, hạn chế thông tin tiêu cực, gây bất ổn xã hội. Thời gian tới, sự phối hợp của Bộ và các địa phương trong công tác quản lý thông tin điện tử và game online phải chặt chẽ hơn”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Về vấn đề quản lý "SIM rác", người đứng đầu Bộ TT&TT thêm một lần nữa nhấn mạnh: “Bộ thống nhất xử lý quyết liệt, triệt để, không để xảy ra tình trạng SIM rác, tin nhắn rác tràn lan. Các sở TT&TT không thể đi kiểm tra hết được mà doanh nghiệp phải chủ động xử lý vi phạm trong lĩnh vực này. 

Doanh nghiệp quản lý không được thì đừng làm. Hiện không chỉ tin nhắn rác mà còn có cả các cuộc gọi rác. Phải xử lý tiếp vấn đề gọi điện thoại rác. Đúng là khó nhưng xử lý được. Khi người bị quấy rầy cung cấp số điện thoại gọi đến, nội dung đến, thì nhà mạng có thể khóa số đó luôn. Tới đây sẽ tăng chế tài xử phạt đối với vi phạm. Hướng tới dịch vụ viễn thông sẽ không mang phiền phức đến cho người dùng”.

“Đây là 3 lĩnh vực rất nóng. Còn lĩnh vực nữa là game lậu, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục xử lý từng bước trong thời gian tới. Đối với những lĩnh vực nóng, ngoài sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, rất cần sự chung tay góp sức của các địa phương, các sở TT&TT. Mong các sở TT&TT phối hợp hiệp đồng tác chiến chặt chẽ với các cơ quan thuộc Bộ trong triển khai các hoạt động quản lý để là kênh hữu hiệu giúp Bộ điều chỉnh các quy định chưa phù hợp”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khuyến nghị.

Tại hội thảo, Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc lưu ý: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tác động mạnh mẽ tới báo chí truyền thông. Hàng triệu người kết nối qua điện thoại với tốc độ xử lý thông tin nhanh, dung lượng nội dung, tri thức không có giới hạn, có thể làm lan tỏa thông tin vô cùng nhanh chóng và rộng rãi, có sự tương tác hết sức mạnh mẽ. Toàn quốc đã có gần 130 triệu thuê bao điện thoại, chiếm 145% dân số. Nhu cầu sử dụng thông tin, thiết bị có sự thay đổi có tác động mạnh đến nguồn nhân lực của báo chí, đòi hỏi lực lượng báo chí phải thích nghi, thay đổi phương thức truyền tin, khai thác dữ liệu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet