Bộ TT&TT công bố Giải thưởng CNTT-TT ASEAN 2017

Bình Minh

Sáng 21/4/2017, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã chủ trì buổi họp báo công bố Giải thưởng CNTT-TT ASEAN (ASEAN ICT Awards - AICTA) năm 2017.

Giải thưởng AICTA là sáng kiến do các Bộ trưởng ASEAN thông qua tại Hội nghị TELMIN năm 2011 với các mục tiêu: Thúc đẩy đổi mới sáng tạo; Tạo động lực cho nghiên cứu phát triển và ghi nhận những sáng kiến về CNTT-TT; Tìm kiếm, tôn vinh các sản phẩm, giải pháp CNTT-TT có tính ứng dụng cao trong thực tiễn; Định hướng và dự báo xu thế, tiềm năng của CNTT-TT trong ASEAN thông qua các sản phẩm đạt giải; Công nhận vai trò của CNTT trong nền kinh tế ASEAN.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại buổi họp báo sáng 21/4 ở Hà Nội.

Tiếp nối thành công của các kỳ AICTA trước, năm 2017, các nước ASEAN đã thông qua kế hoạch tiếp tục tổ chức Giải thưởng AICTA lần thứ 6 với lễ trao giải sẽ được diễn ra tại Hội nghị Bộ trưởng TELMIN lần thứ 17 tại Campuchia dự kiến vào tháng 11/2017.

Phát biểu tại buổi họp báo sáng 21/4, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh rằng việc tham gia và đạt Giải thưởng CNTT-TT ASEAN sẽ giúp uy tín và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam được mở rộng ở thị trường ASEAN và quốc tế.

Thứ trưởng đề xuất các hội, hiệp hội CNTT-TT trong nước tích cực hỗ trợ, giới thiệu các hội viên, doanh nghiệp đã từng đạt giải thưởng của hiệp hội tiếp tục tích cực tham gia Giải thưởng CNTT-TT ASEAN năm nay.

Thứ trưởng cũng đề nghị các cơ quan truyền thông, báo chí tích cực tuyên truyền về để các tổ chức, doanh nghiệp trong nước biết đến Giải thưởng CNTT-TT ASEAN nhiều hơn và tích cực đăng ký tham gia trong thời gian tới.

AICTA 2017 vẫn giữ nguyên cơ cấu giải thưởng với 6 hạng mục chính: Giải thưởng cho khu vực nhà nước; Giải thưởng cho khu vực tư nhân; Giải thưởng về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; Giải thưởng về nội dung số; Giải thưởng cho doanh nghiệp khởi nghiệp; Giải thưởng về nghiên cứu và phát triển (R&D).

Mỗi nước thành viên ASEAN sẽ có quyền đề cử 18 ứng viên tham gia giải thưởng (tối đa 3 ứng viên cho 1 hạng mục).    

Điều kiện tham gia đối với các doanh nghiệp là phải được đăng ký kinh doanh tại các nước thành viên ASEAN; là công ty 100% vốn trong nước hoặc là liên doanh với số cổ phần trong nước ít nhất là 51% (nếu đối tác liên doanh không phải là doanh nghiệp trong khu vực ASEAN).

Ứng viên đăng ký tham gia cần chuẩn bị hồ sơ gồm video clip thuyết minh cho sản phẩm tham dự giải (dài không quá 10 phút, dưới dạng AVI) và các tài liệu khác giới thiệu sản phẩm (viết bằng tiếng Anh) được nộp qua mạng cho Ban Tổ chức AICTA trong nước.

Các sản phẩm tham dự phải đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ; ít nhất 51% giá trị phát triển sản phẩm bao gồm nghiên cứu, phát triển và thiết kế phải được thực hiện bởi các tổ chức, doanh nghiệp thuộc các quốc gia thành viên ASEAN.

Các doanh nghiệp có sản phẩm lọt vào vòng chung khảo sẽ được hỗ trợ 1.000 USD; có cơ hội giao lưu và đối thoại với các Bộ trưởng CNTT-TT ASEAN và các nước đối thoại (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, EU...).

Hạn cuối nhận hồ sơ đăng ký là 31/7/2017. Vòng sơ khảo được tiến hành trên mạng trong tháng 8/2017.

Một điểm mới trong năm nay là Hội đồng Chung khảo ngoài 10 đại diện của các nước thành viên ASEAN (mỗi nước cử 1 giám khảo) còn có 3 đại diện của giới công nghiệp đến từ các nước đối thoại của ASEAN.

Được biết, từ khi phát động Giải thưởng AICTA, Việt Nam đã tích cực tham gia và đạt được các thứ hạng cao ở các hạng mục khác nhau. Năm 2016, Công ty Early Start Co.Ltd đạt giải Vàng tại hạng mục doanh nghiệp khởi nghiệp (với phần mềm Monkey Junior), và Tập đoàn Viettel đạt giải Đồng tại hạng mục nghiên cứu phát triển (với phần mềm Customer Insights).

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet